ผลสำรวจชาวอเมริกันส่วนใหญ่ ไม่ต้องการแชร์ชีวิตส่วนตัวผ่าน Facebook Live Video

แม้ Facebook จะพยายามคิดค้นวิธีที่ทำให้ผู้ใช้อยู่กับแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์นานมากขึ้น ล่าสุดกับฟีเจอร์ Facebook Live Video ที่ทำให้ผู้คนธรรมดาๆ ทั่วไป สามารถแชร์เรื่องราวส่วนตัวในรูปแบบถ่ายทอดสดได้ แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวสำหรับชาวอเมริกาส่วนใหญ่กลับไม่ได้ตื่นเต้นสักเท่าไหร่ แถมไม่ใช้งานมันด้วย

facebook-live-poll-us

Huffington Post และ YouGov ได้ร่วมทำสำรวจล่าสุดเกี่ยวกับ Facebook จากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 1,000 ราย พบว่า ชาวอเมริกัน 77% พวกเขาจะไม่ถ่ายทอดสดชีวิตของพวกเขาผ่าน Facebook ขณะที่ 59% ไม่เคยได้ยินฟีเจอร์นี้เลยด้วย นอกจากนี้ 37% พวกเขาแทบจะไม่เคยโพสต์ภาพถ่ายส่วนตัวหรือวีดีโอบน Facebook เลย อีก 20% บอกว่าพวกเขาไม่เคยทำ มีเพียง 3% เท่านั้น ที่บอกว่าพวกเขาโพสต์เรื่องส่วนตัวลงบนสื่อออนไลน์ทุกวัน อื่นๆ อีก 28% กล่าวว่าพวกเขาใช้ Facebook ทุกวันนี้น้อยกว่าเมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนอีก 45% ยังใช้ Facebook ในปริมาณเท่าเดิม

จากผลสำรวจดังกล่าวหลายคนอาจมองว่าเป็นกลุ่มตัวอย่างเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของจำนวนผู้ใช้ Facebook ในปัจจุบันที่มีมากกว่า 1 พันล้านคน ที่คงจะเอามาวัดอะไรไม่ได้ แต่อาจเป็นการสะท้อนจุดเล็กๆ ที่กำลังเกิดขึ้นกับ Facebook ทุกวันนี้ สำหรับกลุ่มผู้ใช้บางกลุ่มไม่ได้มีการอัพเดตหรือแชร์ชีวิตส่วนตัวอย่างที่เคยเป็น การนำฟีเจอร์ Facebook Live Video มาใช้ เสมือนเป็นเครื่องกระตุ้นอย่างหนึ่งที่ให้ผู้ใช้เกิดความตื่นเต้น และอยากจะแชร์ชีวิตส่วนตัวภายใต้การถ่ายทอดสด ที่เห็นทั้งหน้าผู้ใช้ ความเป็นไปของสภาพแวดล้อมและเหตุการณ์ต่างๆ แบบเรียลไทม์

แต่ Facebook Live Video จะช่วยให้ผู้ใช้อยากแชร์ชีวิตส่วนตัวมากขึ้นอย่างที่ Facebook ต้องการจริงหรือ ? ลองดูที่ News Feed ของแต่ละคนดูละกันครับ อาจจะเห็นคำตอบอยู่ลางๆ ก็เป็นได้

Facebook Comments