หรือ Facebook กำลังจะมีรายการทีวีของตัวเอง ?

แผนการธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้ของ Facebook เตรียมยกระดับการให้บริการสู่การเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้บริการรายการทีวีด้วย ซึ่งอาจมีการเปิดตัวเร็วที่สุดในเดือนมิถุนายนนี้

รายงานจาก Business Insider ระบุว่า Facebook มีแผนเปิดตัวรายการทีวีระดับพรีเมียมของตัวเองในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งในระยะเริ่มแรกจะมีทั้งหมด 24 รายการ เป็นรายการความยาวประมาณ 5-10 นาที และจะรีเฟรชทุกๆ 24 ชั่วโมง สำหรับเนื้อหาที่ Facebook สนใจจะมีหลากหลายประเภท แต่เป้าหมายสำคัญเป็นรายการที่สามารถเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นได้เป็นส่วนใหญ่

โดยความคิดริเริ่มของการทำรายการทีวีของ Facebook ส่วนหนึ่งเกิดจากความต้องการที่จะควบคุมเนื้อหาที่ถูกเผยแพร่บนสังคมออนไลน์ของตัวเองที่มีสมาชิกอยู่เกือบ 2 พันล้านคน ซึ่ง Facebook มองว่าวีดีโอที่มีคุณภาพสูงล้วนเกิดจากการที่เนื้อหาถูกวางสคริปต์เอาไว้อย่างดี อีกส่วนสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การหารายได้ ซึ่งการทำรายการทีวีของตัวเองจะเป็นกลายเป็นอีกช่องทางหารายได้ให้กับ Facebook ซึ่งรูปแบบของการโฆษณาช่วงกลางของวีดีโอได้ถูกทดสอบไปบ้างแล้วในกลุ่มผู้ใช้ Facebook บางส่วนที่ใช้วีดีโอเป็นสื่อในการโฆษณา

ทั้งนี้ แน่นอนว่า Facebook ยังไม่มีการออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้ แต่จากท่าทีของ Facebook ที่ผ่านมาแสดงชัดเจนถึงความต้องการที่จะหันมาทำรายการทีวีของตัวเอง เพราะนี่คืออีกรูปแบบที่จะเป็นช่องทางหารายได้ให้กับบริษัท

Facebook Comments