เรียบร้อย Facebook ยอมจ่ายค่าปรับ 5 พันล้านเหรียญฯ จากกรณีข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล 87 ล้านบัญชี

เมื่อช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้ว Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Facebook ได้เผชิญหน้ากับเหล่าวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ กรณีข้อมูลผู้ใช้รั่ว 87 ล้านบัญชีหรือ Cambridge Analytica นำมาซึ่งความวิตกกังวลของผู้ใช้ต่อการรักษาความเป็นส่วนตัวอย่างมหาศาล

ล่าสุดทาง Facebook ได้จ่ายค่าปรับถึง 5 พันล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 155,000 ล้านบาท กับทาง Federal Trade Commission คณะกรรมาธิการการค้าของสหรัฐฯ หรือ FTC จากกรณี Cambridge Analytica และรวมไปถึงการใช้ข้อมูลใบหน้าในรูปถ่าย กับเบอร์มือถือสำหรับยืนยันตัวตนของผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย สำหรับจำนวนค่าปรับนี้ ก็นับเป็นจำนวนค่าปรับที่สูงที่สุดเท่าที่ทาง FTC เคยสั่งปรับมากันเลย

นอกจากค่าปรับแล้ว ทาง FTC ยังได้สั่งให้ Facebook จัดตั้งคณะกรรมการด้านความเป็นส่วนตัว สามารถตรวจสอบเรื่องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้ และต้องสร้างความมั่นใจด้วยว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ทั้งหมดได้รับการป้องกันจริง ซึ่งต้องส่งรายงานมายัง FTC ทุกไตรมาสและรายปี

เรียกได้ว่าเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ของทาง Facebook (หรือเฮียมาร์ก) จริง ๆ ที่ผ่านมาทาง Mark Zuckerberg เอง ก็กล่าวว่าจะปรับปรุงเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น และสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดกรณีนี้อีก

ที่มา : Techcrunch , Forbes

Facebook Comments