พี่มาร์ค ยืนยัน ! เตรียมพา Facebook ก้าวสู่โลก Virtual reality

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook กล่าวยืนยันบนเวที Vanity Fair New Establishment Summit เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ Facebook เตรียมก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริงเสมือน Virtual reality ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า Oculus Rift

Facebook-VR

ด้วยอุปกรณ์ Oculus Rift จะพาผู้ใช้ Facebook ก้าวสู่โลก Virtual reality

ในงาน Vanity Fair New Establishment Summit ที่ซาน ฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook ใช้เวทีดังกล่าวแสดงเจตนารมณ์ของการพัฒนา Facebook ให้ก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริงเสมือน Virtual reality หรือ VR ด้วยแว่นตาที่เรียกว่า Oculus Rift ธุรกิจที่ Facebook ทุ่มเงินคว้ามาร่วมทัพกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสิ่งที่ Facebook กำลังพัฒนา คือการยกระดับโซเชียลแพลตฟอร์มในรูปแบบใหม่ สนับสนุนประสบการณ์ทางด้านการใช้ Facebook, การรับชมวีดีโอในแบบ 360 องศา (ฟีเจอร์ใหม่บนสมาร์ทโฟนที่ Facebook เพิ่งปล่อยการให้บริการเมื่อเร็วๆ นี้) รวมไปถึงการแบ่งปันคอนเทนต์ไปยังผู้ใช้รายอื่นๆ

ซึ่งลองจิตนาการดูว่าจะเป็นอย่างไร หากนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ในเวลาเดินทางเท้าคุณก็จะเห็นภาพจำลองสินค้าตามร้านค้าต่างๆ ในอีกมุมมองหนึ่งผ่าน Oculus Rift พร้อมมีคุณสมบัติในการสนทนากับเพื่อนใน Facebook ได้พร้อมกัน รวมไปถึงจะเป็นมิติใหม่แห่งการเล่นเกมในอนาคตอีกด้วย

Facebook-VR-2
เครดิตภาพจาก Engadget

Mark Zuckerberg เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนหนึ่งต้องขอขอบคุณการผลักดันในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ อันเกิดจากการพัฒนาเซนเซอร์อัจฉริยะต่างๆ รวมไปถึงหน้าจอแสดงผล

ทั้งนี้ Oculus Rift กำหนดเปิดตัวสำหรับการใช้งานบนพีซีในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2016 แก่บุคคลทั่ว และรองรับสำหรับผู้พิการทางสายตาด้วย นอกจากนี้ Zuckerberg ยังเชื่อว่าภายใน 15 ปี Oculus Rift อาจสร้างยอดขายได้ถึงพันล้านชิ้น แต่ในวันนี้มันจะเริ่มต้นแก่ผู้เล่นเกมและผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี

อ้างอิงจาก TechCrunch

Facebook Comments