ระวัง! อีเมลปลอม Google หลอกเปลี่ยนรหัสผ่าน [Suspicious sign in prevented]

เช้านี้สมิตเกือบจะงานเข้าแต่เช้าเลยค่ะ  เนื่องจากว่ามีอีเมลแปลกๆส่งมาจาก no-reply@accounts.google.com ด้วยแอดเดรสของอีเมลและเนื้อหาโดยรวมดูน่าเชื่อถือมากๆจนเกือบจะคิดว่าเป็นอีเมลแจ้งเตือนจากทาง Google จริงๆ  แต่อันที่จริงแล้วอีเมลฉบับนี้เป็นโทรจันจำแลงกายมาค่ะ…

fake-email-google

อีเมลโทรจันดังกล่าวนี้ใช้หัวข้ออีเมลว่า “Suspicious sign in prevented” ส่งมาจากแอดเดรส no-reply@accounts.google.com  เนื้อความของอีเมลระบุว่ามีคนพยายามจะใช้รหัสผ่าน Log-in เข้าอีเมลเราจากต่างประเทศ ในรูปจะเห็นว่ามี IP Address และวันเวลาที่มีคนพยายามจะ Log-in เข้าอีเมลเรามาให้เสร็จสรรพ  พร้อมกับ Link ให้เราเข้าไปทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน  ดูเผินๆแล้วอีเมลโทรจันนี้น่าเชื่อถือมากๆจนสมิตเองก็เกือบหลงเชื่อแล้วค่ะ  แต่พอลองไป search ใน Google ก็พบว่าอีเมลดังกล่าวเป็นโทรจันชนิดหนึ่ง  ถ้าคุณเผลอกดเข้าไปใน Link ที่อีเมลนั้นเข้าก็จะโดนโทรจันไปเต็มๆ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราควรจะทำอย่างไรหากได้รับอีเมลฉบับนี้?  สมิตขอแนะนำว่าถ้าได้รับอีเมลในลักษณะแบบนี้  วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือคุณควรจะเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านเองในเว็บของ Gmail  อย่าได้กด Link ใดๆก็ตามในอีเมลฉบับนั้นๆเป็นอันขาด

และสำหรับใครที่เผลอกด Link เข้าไปแล้ว  ให้รีบทำการสแกนไวรัสโดยด่วนค่ะ  และรีบใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น Log in เข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านอีเมลเสียใหม่  รวมถึงเปลี่ยนรหัสผ่านของ Social Networks ต่างๆที่คุณได้ใช้อีเมลนี้สมัครด้วยค่ะ

 

 

 

Facebook Comments