ไฟล์ .BAT คืออะไร? ยิ่งใช้ ยิ่ง…งง?

หลายคนที่เพิ่งหันมาเริ่มใช้งาน Windows 8 นอกจากหน้าตาที่ดูจะไม่ค่อยคุ้นตาแล้ว เชื่อว่าปัญหาหนึ่งที่เจอกันถ้วนหน้าคือโหลดไฟล์ที่มีนามสกุล .BAT มา แต่ Install ยังไงก็ไม่ได้ วันนี้ How Today ฮาวทู…ไม่รู้จบ จะมาแนะนำวิธีการลงไฟล์ .BAT กวนใจ ลงยังไงให้ง่ายที่สุด
ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าเจ้าไฟล์ .BAT นั้นมันคืออะไร? และใช้งานยังไง? หากอธิบายด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดก็ต้องบอกว่าเจ้าไฟล์ .BAT เนี่ยมันก็คือ ไฟล์ Applications ชนิดหนึ่ง หรือเรียกอีกอย่างว่า เป็นไฟล์ของโอเปอเรชั่นใน DOS OS ที่บรรจุคำสั่ง DOS เอาไว้ โดยไฟล์นามสกุล .BAT หากลองคลิกขวาที่ไฟล์ แล้วเลือก edit หรือ Open with

ด้วยโปรแกรมประเภท Text Editor อย่างเช่น Note Pad หรือ Edit+ จะเห็นว่าภายในจะมีชุดคำสั่ง Command ของ DOS บรรจุเอาไว้ ซึ่งจะแตกต่างจากไฟล์สำเร็จรูปของ Windows OS ที่เราคุ้นตากันอย่าง execute file ที่มีนามสกุลไฟล์คือ .EXE และนี่คือเหตุผลว่าทำไมไฟล์ประเภท .BAT จึงไม่สามารถทำการกดคลิก Install ได้แบบเดียวกับไฟล์ .EXE
ไฟล์ .BAT ลงยังไงให้ใช้งานได้

จริงๆ ต้องบอกก่อนว่าตัว .BAT file นั้นมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ทั้งไฟล์ที่เป็นตัวติดตั้งและไฟล์ที่เป็นแค่เฉพาะชุดคำสั่งอย่างเดียว แถมบางไฟล์ยังทำตัวเป็นไวรัสแฝงอีกซะอย่างนั้น ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการ Install ไฟล์ .BAT ใดๆ ให้ทำการตรวจสอบแหล่งที่ดาวน์โหลดและชนิดของตัวไฟล์นั้นๆ เสียก่อนเพื่อความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง ทั้งนี้การจะลง .BAT นั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน แต่ขึ้นชื่อว่า How today แล้ว ยากๆ เราไม่ทำ ง่ายๆ เราจัดไป
โปรแกรมแปลงไฟล์ หรือ BAT to EXE Converter

วิธีนี้ดูจะเป็นวิธีที่ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพที่สุด ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเท่ากับการที่ต้องไปแก้คำสั่ง Command Line ผ่าน Notepad หรือ Edit+ วิธีการทำก็เหมือนกับการแปลงไฟล์ทั่วๆ ไป
ขั้นแรก ให้เราทำการโหลดโปรแกรมตัวแปลงไฟล์หรือ Converter มาลงเครื่องซะก่อน ในที่นี้เราจะใช้โปรแกรมที่มีชื่อว่า BAT to EXE Converter v2.1.1
001

002

003
ในระหว่างที่ลงโปรแกรมให้คลิกสร้าง Create Desktop icon ไว้ด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน
004
ก่อนที่โปรแกรมจะทำการ Install จะมีข้อมูลของโปรแกรมขึ้นมาให้เราดูก่อน
005
เมื่อลงโปรแกรมเรียบร้อย จะปรากฏข้อความขึ้นมาตามภาพเพื่อให้เรากด Finish
ขั้นที่สอง วิธีการใช้งานโปแกรม หลังจากที่เราลงโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้วตัวโปรแกรมจะทำการเปิดหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ตามภาพ
006

007
วิธีการแปลงไฟล์ก็ง่ายๆ ให้เรากดเลือกที่ Batch file แล้วเลือกไฟล์ที่เราต้องการตามภาพ
008
เมื่อเรากดเลือกไฟล์เรียบร้อยแล้ว ชื่อไฟล์จะมาปรากฏอยู่ที่ช่อง Batch file ซึ่งเราสามารถกดเลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการให้โปรแกรมเซฟไฟล์ที่แปลงเสร็จแล้วได้ที่ช่อง Save as จากนั้นให้เราเลื่อนลงมาสังเกตที่ช่อง Architecture เลือกเป็น 32bit หรือ 64bit ตามแต่เครื่องที่เราใช้งาน เสร็จแล้วให้กด Compile
009

009_2
ไฟล์ที่แปลงเสร็จจะกลายเป็นไฟล์ .exe ตามภาพ ซึ่งเราสามารถดับเบิลคลิกเพื่อเปิดใช้งานได้ทันที
นอกจากวิธีการแปลงไฟล์ข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถทำได้ นั้นคือ การเปลี่ยนนามสกุลไฟล์จาก .BAT ให้กลายเป็นนามสกุลที่ระบบสามารถอ่านได้ แต่วิธีนี้ส่วนใหญ่มักจะติดปัญหาไม่สามารถแก้ไขนามสกุลไฟล์ได้ เพราะติด permission บ้าง หรือหากต้องการแก้ไขก็อาจจะจำเป็นต้องเข้าไปแก้ถึงในส่วนของ command line ในตัวไฟล์ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากหากเราอ่านภาษาภายในไม่ออก และเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความเสียหายต่อไฟล์ได้ เพราะบางครั้งที่เราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลของไฟล์ได้ก็อาจจะเป็นเพราะถูกโปรแกรมป้องกันไวรัสล็อกเอาไว้หรือสแกนปิดกั้นคำสั่งติดตั้งไปแล้ว
ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะติดตั้งไฟล์ใดๆ ก็แล้วแต่ ให้เราคำนึงถึงความปลอดภัยต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเป็นหลัก หากไฟล์ใดมีนามสกุลไฟล์ที่ไม่คุ้นเคยหรือโหลดมาจากแหล่งที่เราไม่รู้จัก ก็อย่าเสี่ยงติดตั้งไฟล์นั้นๆ เลยจะดีกว่า

Facebook Comments