วันหยุดแบบนี้ หาหนังสือดี ๆ บนโลกออนไลน์ อ่านฟรีกันดีกว่า

ebook

ช่วงที่ผ่านมาในแวดวงเพื่อน ๆ ของผม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนทำหนังสือ อายุอานามก็แถววัยรุ่นตอนปลาย มีการถกเถียงกันถึงเรื่องของหนังสือในวงการต่าง ๆ ว่าจะปรับตัวกันไปในทิศทางไหน ที่ผ่านมาเราได้เห็นการปิดตัวของหนังสือหัวต่าง ๆ ลงไปมากมาย การเข้ามาของคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และแท็บเล็ต ทำให้รูปแบบการอ่านเปลี่ยนไป ก็คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องรอดูกันต่อไป

บางช่วงบางตอนเราย้อนระลึกความหลังไปถึงช่วงสมัยขาสั้น คอซอง เดินเข้าร้านหนังสือ บางเล่มไม่มีเงินซื้อก็แอบยืนอ่านฟรีกันอยู่บ่อย ๆ บางทีก็เข้าไปหาลอกคำตอบการบ้านวิชาเลขกัน ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลาย ๆ ท่านอาจจะแอบอมยิ้มอยู่เพราะเคยทำเหมือนกัน จากการระลึกความหลังในตอนนั้นก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วคนยุคใหม่จะอ่านหนังสือฟรีและดีได้จากที่ไหน

Ebook คืออะไร

Ebook (Electronic Book) คือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่เราสามารถอ่านได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์สำหรับอ่าน Ebook โดยเฉพาะ อย่าง Amazon Kindle ไฟล์ของ Ebook นั้นมีอยู่หลายประเภท เช่น .doc, .html, epub, .pdf หรือ .xml สำหรับ Ebook จะแตกต่างจากหนังสือทั่วไป นอกจากจะมีตัวอักษรแล้ว ยังมีการเพิ่มเติมในส่วนของภาพและเสียงแบบมัลติมีเดีย

อุปกรณ์อ่าน Ebook ยอดนิยม

ทีนี้เรามาดูอุปกรณ์อ่าน Ebook ยอดนิยมที่มีการใช้กันอยู่ทั่วไป โดยหลัก ๆ จะมีอยู่สองประเภทคือ แท็บเล็ต และ Ebook Reader

แท็บเล็ต ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android คืออุปกรณ์สารพัดประโยชน์ นอกจากจะสามารถอ่าน Ebook แล้ว ยังสามารถใช้งานประเภทอื่น ๆ ได้ เช่น เล่นเกม หรือท่องอินเทอร์เน็ต การจัดการ Ebook ของแท็บเล็ตทำได้สองแบบคือ ดาวน์โหลดเป็นไฟล์เอกสารอ่านผ่านหน้าเว็บ หรืออ่านผ่านแอพพลิเคชัน

Ebook Reader ในช่วงก่อนจะมีการแข่งขันกันในเรื่องอุปกรณ์สำหรับอ่าน Ebook ซึ่งมีออกมาหลายเจ้า แต่สุดท้ายแล้วเหลือหลัก ๆ อยู่เพียง 2-3 ราย คือ Amazon, Kobo และ Barnes & Noble จุดเด่นของ Ebook Reader คือถูกสร้างมาสำหรับการอ่านเอกสารบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ มีขนาดเล็ก มีการปรับความสว่าง สี และแสง ให้เหมาะกับการอ่านหนังสือทั้งในร่มและกลางแจ้ง

นอกจากนั้น Ebook Reader ส่วนใหญ่จะถูกสร้างโดยผู้ผลิตหรือผู้ขายหนังสือ อย่าง Amazon หรือ Barnes & Noble จึงทำให้เมื่อซื้อ Ebook Reader จะได้สิทธิ์ในการดาวน์โหลดหนังสือจากร้านหนังสือได้ฟรี หรือซื้อในราคาที่ถูกกว่าปกติ แต่ข้อด้อยของอุปกรณ์ประเภทนี้ก็คือ สามารถเอาไว้อ่าน Ebook เท่านั้น บางรุ่นอาจจะใช้บราวเซอร์ค้นหาข้อมูลได้นิดหน่อย แต่ประสิทธิภาพก็ยังด้อยกว่าแท็บเล็ตมาก

ขุมทรัพย์สำหรับคนชอบ Ebook

หลังจากที่แนะนำเรื่องของ Ebook คร่าว ๆ ไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงพระเอกของเรื่องสักที นั่นก็คือ เราจะหา Ebook ฟรี ๆ ได้จากที่ไหน ผมก็ได้หาข้อมูลแหล่งรวม Ebook ฟรี ๆ ของทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศมาให้ โดยรวบรวมมาทั้งแหล่งหนังสืออ่านเล่น และตำราวิชาการ (Textbook)

www.ebooks.in.th : เว็บไซต์ที่รวบรวม Ebook ประเภทต่าง ๆ เอาไว้มากมาย ทั้งหนังสือ นวนิยาย วรรณกรรม หนังสือพิมพ์ ตำราเรียน มีทั้งแบบเสียเงิน และแบบดาวน์โหลดฟรี

http://www.ebooksdownloadfree.net/ : เว็ปไซด์เพื่อการศึกษาหาความรู้ รวมหนังสือน่าอ่าน พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลด, ฟรี ข้อสอบ, คู่มือเตรียมสอบ, บทความต่าง ๆ, คู่มือเกี่ยวกับการศึกษา, คู่มือภาษาอังกฤษ, ถ่ายภาพ, ธรรมมะและหลักธรรมคำสอน, หนังสืออ่านนอกเวลา เตรียมสอบ เป็นการแชร์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้ และเป็นข้อมูลสำหรับทำรายงาน

http://e-book.ram.edu/e-book/indexstart.htm : ศูนย์รวมหนังสือตำราเรียนของมหาวิทยาลัยรามคำแหง คุณสามารถค้นหาและอ่านตำราเรียนของมหาวิทยาลัยรามคำแหงทุกเล่มได้จากที่นี่ โดยสามารถอ่านบนหน้าเว็บไซต์หรือดาวน์โหลดมาในรูปแบบของไฟล์ pdf ก็ได้

http://www.sufficiencyeconomy.org/media/ebook.aspx : เว็บไซต์ที่รวบรวมหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” ปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดนานกว่า 30 ปี ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ และเมื่อภายหลังได้ทรงเน้นย้ำแนวทางการแก้ไขเพื่อให้รอดพ้นและสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์และความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ

https://blogs.msdn.microsoft.com/mssmallbiz/2017/07/11/largest-free-microsoft-ebook-giveaway-im-giving-away-millions-of-free-microsoft-ebooks-again-including-windows-10-office-365-office-2016-power-bi-azure-windows-8-1-office-2013-sharepo/ : ชื่ออาจจะยาวไปสักหน่อย แต่ที่นี่คือแหล่งรวบรวม Ebook ของไมโครซอฟท์ ไม่ว่าจะเป็น Windows 10, Office 365, Office 2016, Power BI, Azure, Windows 8.1, Office 2013, SharePoint 2016, SharePoint 2013, Dynamics CRM, PowerShell, Exchange Server, System Center, Cloud, SQL Server และอื่น ๆ สาวกไม่โครซอฟท์ไม่ควรพลาด

http://bookboon.com/ : แหล่งรวบรวมตำราวิชาการ (Textbook) ของสาขาวิชาต่าง ๆ เอาไว้มากที่สุด คุณสนใจเรื่องไหนสามารถดาวน์โหลดมาอ่านกันได้ ไม่ว่าจะเป็นบัญชี ไอที วิศวกรรม ภาษาศาตร์ กฎหมาย และอื่น ๆ แม้ตัวหนังสือจะไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุด แต่ก็ให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี

https://www.gutenberg.org/ : Project Gutenberg เว็บไซต์แบบ Public Domain ที่รวบรวมหนังสือคลาสสิก วรรณกรรมระดับโลกเอาไว้มากกว่า 54,000 เล่ม โดยหนังสือทั้งหมดจะเป็นหนังสือเก่าที่ไม่มีลิขสิทธิ์แล้ว (อายุของงานที่มีลิขสิทธิ์ : งานที่มีการประพันธ์หรือสร้างสรรค์ขึ้นจะมีอายุลิขสิทธิ์ต่อหลังจากที่ผู้แต่งหรือผู้สร้างเสียชีวิตไปอีก 50-100 ปี ขึ้นอยู่กับกฎหมายของแต่ละประเทศ) การจัดทำ Ebook ของเว็บไซต์นี้เกิดจากอาสาสมัครหลายพันคนช่วยกันทำขึ้นมา

เรียบเรียงโดย ธนกิตติ์ ขยันการนาวี
Facebook Comments