จีนผุดไอเดียเก๋ สร้างรถเมล์ไฟฟ้ายกระดับ หวังแก้ปัญหารถติด

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศจีนเป็นอีกประเทศที่มีปัญหาการจราจรติดขัดค่อนข้างสาหัสไม่แพ้บ้านเรา อีกทั้งยังมีมลพิษทางอากาศมากในระดับที่น่าเป็นห่วง ตามที่เห็นได้ในข่าวอยู่บ่อยๆ ล่าสุดทางการจีนจึงมีไอเดียที่จะแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ด้วยรถเมล์ไฟฟ้ายกระดับที่สามารถบรรทุกคนได้ถึง 1,200 คนในคราวเดียวกัน

transit elevated bus

ในงานแสดงเทคโนโลยีที่จัดที่ปักกิ่ง ได้มีการเปิดเผยคอนเซ็ปท์รถเมล์ยกระดับดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งจากภาพที่เห็นเราจะพบว่ารถเมล์ไฮเทคนี้มีลักษณะเป็นรถเมล์ขนาดใหญ่ยักษ์ที่วิ่งอยู่บนราง และมีการยกตัวห้องโดยสารขึ้นมาเหนือจากพื้น ทำให้สามารถวิ่งผ่านรถยนต์คันอื่นๆที่อยู่บนท้องถนนได้ เรียกว่าเป็นไอเดียที่ชาญฉลาดในการใช้งานถนนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นอกจากจะใช้พื้นที่บนท้องถนนได้อย่างคุ้มค่าสุดๆแล้ว เจ้ารถเมล์ไฟฟ้ายกระดับนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะใช้พลังงานไฟฟ้าและพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งต้นทุนในการสร้างอยู่แค่ราวๆ 1 ใน 5 ของการสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินเท่านั้น ใช้เวลาการก่อสร้างราวๆ 1 ปี  สามารถบรรทุกคนได้ 1,200 คนต่อหนึ่งขบวน หรือก็เทียบเท่าปริมาณรถเมล์ 40 คันเลยทีเดียว

โครงการรถเมล์ไฟฟ้ายกระดับนี้ไม่ได้เป็นเพียงไอเดียเก๋ๆ แต่กำลังจะเป็นจริงแล้ว โดยจะเริ่มเปิดให้ใช้งานช่วงครึ่งปีหลังของปี 2016 นี้ ที่เมือง Qinhuangdao ซึ่งเป็นเมืองท่าที่อยู่ทางตะวันออกของเมืองปักกิ่ง

 

อ้างอิง

 

 

Facebook Comments