แก้เซ็งแบบจิตๆ ? ด้วย Höme Improvisåtion เกมส์ประกอบเฟอร์นิเจอร์สุดแปลก

จากหนึ่งในผลงานที่เข้าแข่งขัน Global Game Jam 2015 ที่ต้องใช้เวลาแค่ 48 ชั่วโมงในการพัฒนาเกมส์ จนได้ออกมาเป็นเกมส์จำลองประกอบเฟอร์นิเจอร์สุดแนว ที่จะทำให้สมองของเราทำงานหนักขึ้น ?

01

ประกอบเฟอร์นิเจอร์ ? เรื่องกล้วยๆ แต่ไม่สำหรับเกมนี้ Höme Improvisåtion เป็นที่จำลองการต่อเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบภาพ 3 มิติ ซึ่งในเกมนี้จะใช้ Unity Engine เป็นหลัก หรือที่รู้จักกันดีว่า เป็นเอนจิ้นที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้ได้ในหลายแพลทฟอร์ม และช่วยลดเวลาในการพัฒนาได้ดี มาว่ากันที่ความพิเศษของเจ้าเกมนี้กันหน่อย สำหรับเจ้าเกมที่ว่านี้ หากมองเผินๆ ก็ดูธรรมดา ไม่ค่อยมีอะไรพิเศษนอกจากประกอบเฟอร์นิเจอร์ แต่มันไม่เป็นเช่นนั้น !!

05(What is this ?)

มีใครบอกได้ไหมครับว่า ที่ผมกำลังประกอบอยู่นี้นั้น มันคืออะไร ? นั้นล่ะครับ จุดเด่นของเกมส์นี้ที่ผมได้ลองเล่นไปคร่าวๆ ก็พบว่า “นี้มันเกมส์ทดสอบความอดทนชัดๆ” ทำไมผมถึงบอกแบบนี้ นั้นก็เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นนั้น สามารถประกอบได้ไม่รู้จบ หรือก็คือเราสามารถประกอบนอกกฏได้ อย่างที่เห็นในภาพ ผมพยายามจะประกอบโคมไฟตัวหนึ่ง แต่มันกลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ และทำไมผมถึงบอกว่านี้เป็นเกมส์ทดสอบความอดทน เพราะว่าหากเราประกอบผิด เราจะไม่สามารถแก้ไขได้ คือพลาดแล้วพลาดเลย ต้องรีเซ็ตลูกเดียว เพิ่มความเครียดได้ดียิ่งนัก

07(โคมไฟตั้งพื้นมันต้องแบบนี้ !!?)

มาว่ากันด้วยระบบของเกมส์กันหน่อย เกมส์ Home Improvisation สามารถ Download เล่นได้ทั้ง PC windows และเครื่อง Mac ส่วนตัวเกมสามารถโหลดมาติดตั้งในเครื่อง หรือ จะเล่นบนเว็บเลยก็ได้ (แต่ต้องโหลดตัว Unity web Player มาลงก่อน ซึ่งจะมีอยู่ในลิงค์แล้วเรียบร้อย) ด้านการควบคุม จะใช้คีย์บอร์ดกับเมาส์เป็นหลัก หรือจะต่อจอยเล่นก็ได้ ตัวควบคุมก็จะมี cursor เป็นวงกลมเหลืองๆเล็กๆ เป็นตัวควบคุมหลัก เช่น หยิบ หมุน ต่อ ประกอบ เป็นต้น ภาพกราฟฟิคก็ทำออกได้ค่อนข้างดีทีเดียว และระบบฟิสิกส์ในเกมส์ที่สมจริงอยู่ไม่น้อย (จนบางครั้งเรารู้สึกรำคาญเลยทีเดียว อยากรู้ลองไปเล่นดู) อนึ่ง เห็นเค้าว่าตัวเฟอร์นิเจอร์นั้น จำลองมาจากสินค้าของ IKEA

03
วิธีเล่น เริ่มเกมส์เราเจอกล่องที่มีรูปโต๊ะลอยอยู่กลางห้อง ต้องบอกก่อนว่า รูปที่อยู่บนกล่องนี้เราควรจำให้ดีเลย เพราะมันคือเฉลยเพียงหนึ่งเดียวของการประกอบเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ (หลังๆจะเริ่มยาก)  จากนั้นพอเรากดที่กล่อง ก็จะมีชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ตัวนั้นหล่นลงมา ที่นี้ก็ถึงเวลาประกอบได้ สังเกตุว่า ถ้าชิ้นส่วนไหนที่อยู่ใกล้กันแล้วมีเส้นปะสีเหลืองโยงระหว่างกันสั้นๆ นั้นหมายความว่า ชิ้นส่วนจัวนั้นต่อเข้าด้วยกันได้นั้นเอง แต่ระวังโดนหลอกล่ะ การที่มีเส้นปะแบบนี้ ไม่ได้หมายความว่าต่อแล้วถูกต้องเสมอไป เพราะมันขอแค่ชิ้นส่วนไหนมีรู กับ ข้อต่อ มันต่อได้หมดเลยครับท่าน  ถ้าลองต่อไปแบบไม่คิดอะไรเพราะเชื่อว่ามันถูก มันก็จะกลายเป็นดั่งโคมไฟตั้งพื้นที่ผมต่อไว้ให้เห็น……

06

สำหรับเกมส์ Home Improvisation นี้ เป็นหนึ่งในผลงานจากการแข่งขัน Global Game Jam 2015 หรือมหกรรมการแข่งขันพัฒนาเกมส์นานาชาติ ซึ่งจัดกันไปเมื่อ 23 – 25 มกราคมนี้เอง ในการแข่งขันนั้น ก็จะมีกติกาว่า ภายในเวลา 48 ชั่วโมง ให้เราสร้างเกมส์ที่สามารถตอบโจทย์ของกรรมการได้ ส่วนรายละเอียดที่เหลือ ลองไปดู ที่นี่ เอานะครับ สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่าตัวเกมส์นี้ ไม่ได้เป็นเกมส์ที่สมบูรณ์แบบอะไรนัก เป็นเกมส์ที่ทำขึ่้นมาเพื่อแข่งขันเท่านั้น รายละเอียดก็ยังไม่มาก แต่สำหรับใครที่อยากลองหาอะไรแปลกๆมาเล่นฆ่าเวลา(พร้อมฆ่าสมอง?) ก็ลองไปเล่นดูได้ครับ ส่วนจะได้เล่นแบบเพลินๆ หรือ เครียดกว่าเก่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับฝืมือของแต่ละคนครับ

ลิงค์ตัวเกมส์(เล่นฟรี) : thestorkburntdown
ส่วนใครที่อยากติดตามผลงานของทีมที่พัฒนาเกมส์นี้ ให้ไปกดติดตามได้ที่ @StorkBurntDown

08(Nailed it !!!!)

ที่มา : cnet

 

 

Facebook Comments