ลง GameBoy Advance Emulator บน iPhone หรือ iPad ง่ายๆ ไม่ต้อง Jailbreak

ทิปต่อไปนี้จะขอแนะนำวิธีติดตั้ง GameBoy Advance Emulator บน iPhone หรือ iPad แบบไม่ต้อง Jailbreak ให้ยุ่งยาก ว่าแล้วมาลุยกันเลย

บน iPhone หรือ iPad กดลิงก์ https://github.com/rileytestut/GBA4iOS

เลื่อนลงมา กดที่ Install Appโหลดเสร็จให้กดปุ่ม Next หน้าจอนี้ก็จะโหลดต่ออีกสักพัก แล้วกดปุ่ม Install app via OTA (ผ่าน Wi-Fi) จะมีหน้าต่างป็อปอัพขึ้นมาให้กด Install แอพฯ ให้เสร็จก่อน จะได้แอพฯ ชื่อ GBA4iOS เราสามารถนำไฟล์รอมเกม GBA มาใส่ในเครื่องผ่านทางโปรแกรม iTools แล้วโหลดรอมเล่นได้จากแอพฯ นี้เลย

สำหรับเว็บไซต์ในการโหลดเกม Roms สามารถหาได้จากการค้นหาใน Google ก็ได้นะครับ หรือจากลิงก์

http://doperoms.com/toproms.php?system=gameboy%20advance%20gba

http://coolrom.com/roms/gba

จากนั้นมาดูวิธีเอาไฟล์เกม Rom ลงเครื่อง iPhone หรือ iPad (ทำผ่าน PC/Notebook) มีขั้นตอนดังนี้

  • ในเครื่อง PC/Notebook ต้องมีโปรแกรม iTunes ลงไว้อยู่ในเครื่องแล้ว เพื่อจะได้เปิดโปรแกรม iTools ขึ้นมาใช้งานได้
  • โหลดโปรแกรม iTools โดยดาวน์โหลดที่ http://itools.hk/multi_lang_pc_download.htm กดที่ปุ่ม Download เมื่อดาวน์โหลดเสร็จให้ทำการแตกไฟล์ zip ออกมา
  • คลิกเปิดโปรแกรม iTools.exe ขึ้นมา จากนั้นเสียบสายชาร์จ iPhone หรือ iPad เข้าเครื่อง PC/Notebook รอให้โปรแกรมโหลดค่าต่างๆ ของเครื่อง iPhone หรือ iPad ให้เรียบร้อยก่อนสักครู่
  • คลิกเลือกที่เมนู Applications ที่อยู่ข้างๆ ฝั่งซ้ายมือของโปรแกรม ที่ช่องค้นหา ให้ search หาโดยการพิมพ์ชื่อแอพฯ ลงไปสั้นๆ ก็ได้ครับ เพื่อจะได้ค้นหาแอพฯ ได้สะดวก จะเจอแอพฯ ชื่อ GBA4iOS หลังจากนั้นให้กดที่ปุ่ม Browse เพื่อเข้าไปดูไฟล์ต่างๆ ข้างในแอพฯ GBA4iOS

P1

  • ดับเบิลคลิกเข้าไปในโฟลเดอร์ Documents เอาไฟล์เกมรอม (Rom) ที่เราดาวน์โหลดมาเป็นนามสกุล .zip ก๊อบปี้เข้ามาวางไว้

P2

P3

  • กลับมาที่หน้าจอ iPhone หรือ iPad ของเรา เปิดแอพฯ GBA4iOS ขึ้นมา แอพฯ จะพาเข้าหน้ารายชื่อเกม ROM ที่มีอยู่ในเครื่องเราให้เลือกเลย ดังรูป

P4

P5

  • กดเลือกเกมที่ต้องการขึ้นมาเล่นได้เลย

P6

P7

Facebook Comments