อังกฤษส่งคำเตือน เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ มายังเว็บค้นหาทั้งหลาย Google, Bing, Yahoo โดนเรียบ

รัฐบาลอังกฤษได้ส่งคำเตือนเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ มายังเว็บเสิร์ชเอนจินชื่อดังหลายเว็บทั้ง Google, Yahoo, Microsoft และอื่น ๆ อีกเพียบ หากยังไม่มีการจัดการควบคุมเป็นเรื่องเป็นราว  ก็จะขอดำเนินการตามกฎหมายทันที

piracy-2

Sajid Javid ผู้บริหารระดับสูงของวงการเพลง และ ตัวแทนอุตสาหกรรมสื่อบันทึกเสียงของอังกฤษ(BPI)แห่งกระทรวงวัฒนธรรม ได้กล่าวว่า เขากับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและอีกหลายบริษัท เตรียมเล่นงานบริษัทเว็บเสิร์ชเอนจินทั้งหลาย ที่ปล่อยให้มีเว็บไซต์ที่ละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ในปัจจุบัน

โดย Javid ได้กล่าวว่า ตามสถิติแล้ว ในช่วงหนึ่งในสี่ (สามเดือนแรก) ของทุกปี จะมีเพลงเกือบ 200 ล้านเพลง ถูกใช้อย่างผิดกฎหมาย และยังมี เกม ภาพยนตร์ หนังสือ และรายการโทรทัศน์ถูกละเมิดลิขสิทธิ์อีกกว่า 100 ล้าน ทั้งนี้เขาจึงได้พูดคุยกับหน่วยงานตรวจสอบคดีทรัพย์สินทางปัญญา(PIPCU) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาคธุรกิจ ให้ช่วยเหลือการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์อีกแรง รวมแล้วมีทั้งสามหน่วยงานใหญ่ด้วยกัน ได้แก่ BPI,PIPCU และ กลุ่มอุตสาหกรรมภาคธุรกิจอื่นๆ ได้ทำงานร่วมกัน จนตอนนี้มีรายชื่อเว็บไซต์ที่เข้าข่ายอยู่เรียบร้อยแล้ว

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษก็ได้ให้เงินสนับสนุนเกือบ 3.5 ล้านปอนด์ (ราว 157 ล้านบาท) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดย Javid เองก็ยังบอกว่า “แม้จะมีกฎหมายในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่มันต้องเร็วกว่านี้ และบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่านี้” และเขายังหวังว่าการร่วมมือกันระหว่างสามองค์กรใหญ่นี้ จะก่อให้เกิดความยุติธรรมต่อผู้ถือลิขสิทธิ์ได้เสียที

“ผมรู้ว่า ทุกคนคงเห็นเป็นเรื่องธรรมดาจนชินชาที่ทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ผมคงไม่เห็นด้วย” Javid กล่าว

ที่มา : techspot.com

Facebook Comments