Google เปิดตัว Pixel และ Pixel XL สองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด

ไม่ผิดไปจากข่าวลือ เมื่อ Google ประกาศเปิดตัว Pixel และ Pixel XL สองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ชูจุดเด่นด้วยฟีเจอร์ผู้ช่วยฉลาด Google Assistant, การถ่ายภาพ, หน่วยความจำ, การสื่อสารและการเชื่อมต่อ รวมถึง VR เริ่มต้นที่ราคา 649 เหรียญสหรัฐ

เปิดตัว Pixel และ Pixel XL

Pixel และ Pixel XL สามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เฉพาะในสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, เยอรมัน และแคนาดา ส่วนการซื้อตรงในช่วงแรกจะมีเฉพาะ Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายของสหรัฐฯ, Google Store และร้านค้าปลีกอื่นๆ ในสหรัฐฯ ตัวเครื่องมี 3 สี ได้แก่ “Quite Black”, “Really Blue” และ “Very Silver.”

Pixel และ Pixel XL มีสเปคดังนี้ครับ

– Pixel ใช้หน้าจอ AMOLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ส่วน Pixel XL ใช้หน้าจอ AMOLED เช่นกัน ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด QHD

– ตัวเครื่องใช้อลูมิเนียมแบบ Unibody และกระจกเป็นส่วนประกอบหลัก

– ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 821 (Quad Core 2x 2.15GHz / 2x 1.6GHz)

– ระบบปฎิบัติการ Android 7.1 Nougat

– แรม 4G LPDDR4

– หน่วยความจำภายในเครื่อง มีสองแบบ คือ 32 และ 128GB

– รองรับสแกนลายนิ้วมือ

– กล้องหลังความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์  Sony IMX378, ขนาดพิกเซล 1.55 ไมครอน, ค่ารูรับแสง f/2.0, เทคโนโลยีโฟกัสแบบ PDAF พร้อม Laser AF

– กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.4

– ใช้พอร์ต USB-C

– แบตเตอรี่ของ Pixel ความจุ 2,770 mAh ส่วนแบตเตอรี่ของ Pixel XL ความจุ 3,450 mAh

google-pixel-phone-2

จุดเด่นของ Pixel และ Pixel XL ทาง Google ชู 5 เรื่อง ดังนี้

1. Google Assistant

ระบบ AI ประจำสมาร์ทโฟน ต่อยอดจาก Google Now เพียงกดปุ่มโฮมค้างไว้ ผู้ใช้ก็สามารถใช้คำสั่งเสียงเพื่อเรียกหาข้อมูลในหลายๆ เรื่อง เช่น ค้นหาภาพถ่ายที่ถ่ายไว้ในเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือสถานที่ใดที่หนึ่งได้, สั่งให้เปิดเพลง พร้อมกำหนดรายชื่อเพลงโปรดได้, ค้นหาที่อยู่ของร้านอาหาร รวมถึงรีวิวของร้านอาหารนั้นๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถสั่งงานเพื่อสำรองที่นั่งในร้านอาหารได้ด้วย เป็นต้น

2. กล้องถ่ายภาพ

Google ชูว่ากล้องถ่ายภาพบน Pixel และ Pixel XL ได้รับคะแนนจาก DxOMark ไปถึง 89 คะแนน เหนือกว่าสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ด้วยความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์  Sony IMX378, ขนาดพิกเซล 1.55 ไมครอน, ค่ารูรับแสง f/2.0, เทคโนโลยีโฟกัสแบบ PDAF พร้อม Laser AF สามารถจับภาพได้ในเวลาที่สั้นที่สุดกว่ากล้องสมาร์ทโฟนที่เคยมีมา พร้อมกับมีระบบกันสั่นแบบ on board ที่ใช้เซนเซอร์ gyroscope เป็นพื้นฐาน ช่วยให้การบันทึกวีดีโอมีความเสถียรดีที่สุด

3. การจัดเก็บข้อมูล

Pixel และ Pixel XL ให้ผู้ใช้สามารถเก็บภาพแบบเต็มความละเอียด และวีดีโอที่ความละเอียด 4K บน Google Photos ได้แบบไม่จำกัด

4. การสื่อสารและการเชื่อมต่อ

Pixel และ Pixel XL มาพร้อม “Quick Switch Adapter” สาย USB ที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ทุกอย่างจากสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ในรุ่นต่างๆ มาไว้ใน Pixel และ Pixel XL ได้ ขณะเดียวกันยังมีระบบ Customer Support Software ที่ให้ลูกค้าสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือด้านการใช้งานจากพนักงาน Google ได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการยังเป็นรุ่นล่าสุด Android 7.1 Nougat รองรับการอัพเกรดเป็นซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ได้อย่างน้อย 2 ปี

google-pixel-phone-5

5. VR บนสมาร์ทโฟน

เป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟน เมื่อ Pixel และ Pixel XL รองรับฟีเจอร์ Daydream ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Daydream View headset อุปกรณ์สวมใส่ตัวล่าสุดของ Google ได้ทันที

google-pixel-phone-3

นอกจากนี้ Pixel และ Pixel XL ยังมาพร้อมกับแอพฯ Google Allo และ Google Duo (แอพฯ สำหรับวีดีโอคอล) ด้วย

ราคาขาย

– Pixel รุ่น 32GB ราคา 649 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 22,600 บาท ส่วนรุ่น 128GB ราคา 749 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 26,000 บาท

– Pixel XL รุ่น 32GB ราคา 769 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 26,700 บาท รุ่น 128GB ราคา 869 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30,000 บาท

Facebook Comments