Google ไทย เปิดตัว Indoor Street View ส่องภาพจากห้างดัง นำร่อง 15 แห่ง

Google ประเทศไทย แถลงเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Indoor Street View ภายในแอพฯ Google Street View เป็นการแสดงภาพถ่ายจากภายในห้างสรรพสินค้า นำร่อง 15 แห่ง

streeview-06

ฟีเจอร์ Indoor Street View สามารถใช้งานได้แล้วทั้งใน iOS และ Android โดยผู้ใช้จำเป็นมีแอพฯ Google Stree View เสียก่อน ซึ่งวิธีใช้นั้นง่ายมาก เมื่อเปิดแอพฯ ขึ้นมา แท็บใต้ช่องค้นหาให้เลือกที่เมนู “แนะนำ” จากนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาจะพบแท็บ “คอลเล็กชั่นเด่น” ซึ่งจะมีบอกถึงไฮไลท์ของไทย เมื่อเลือกเข้าไปจะพบกับภาพต่างๆ ของห้างดังในประเทศไทย ไล่ตั้งแต่ EmQuartier, Siam Paragon, Siam Discovery, Central World และอีกหลายห้าง เมื่อเลือกที่ห้างใดห้างหนึ่งก็จะพาผู้ใช้เข้าสู่ฟีเจอร์ Street View นำพาผู้ใช้รับชมภายในห้างนั้นๆ ได้ รองรับการใช้งานกับ Google Cardboard เพื่อการรับชมแบบ 360 องศาได้ด้วย

สำหรับภายในงานแถลงข่าว มร. เบน คิง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย กล่าวว่า “นอกจากจะช่วยให้นักช้อปได้ชมทั่วศูนย์การค้าแล้ว ฟีเจอร์สำรวจพื้นที่ภายในอาคารบน Google Street View ยังมีประโยชน์กับนักท่องเที่ยวอย่างมากอีกด้วย” มร. เบน คิง กล่าวเสริมอีกว่า “ช่วงฤดูกาลช้อปกระจายใกล้สิ้นปีแบบนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Indoor Street View จะช่วยผู้ใช้ได้สำรวจและเพลิดเพลินกับประสบการณ์ในประเทศไทยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย”

streeview-07

ขณะที่คุณดูแผนที่อยู่และซูมเข้าที่ตัวอาคาร จากนั้นเพียงแค่แตะและกดค้างในพื้นที่ที่มีข้อมูล Indoor Street View ภาพขนาดเล็กๆ จะปรากฎขึ้นมาเพื่อให้รับชม หรือถ้าคุณใช้จากเว็บก็เพียงลากไอคอน Pegman สีเหลือง ไปบนเส้นสีน้ำเงิน  จากหุ่นโชว์หน้าร้าน ป้ายลดราคา ตู้เอทีเอ็ม ทางไปห้องน้ำ และร้านค้าต่างๆ ที่อยู่ในศูนย์การค้า Indoor Street View ออกแบบมาให้คุณไปยังจุดหมายที่คุณต้องการจะไป

ด้วยประสบการณ์การใช้งานเดียวกับการชมภาพ Google Street View แบบกลางแจ้ง การใช้ Google Indoor Street View  ทำได้ง่ายๆ โดยจุดสีน้ำเงินจะเป็นจุดที่ระบุตำแหน่งที่คุณอยู่ ขณะเดียวกันคุณยังสามารถเลือกชั้นที่ต้องการรับชมได้ในแต่ละอาคาร

นี่เป็นเพียงการเริ่มต้น เรายังคงพยายามเพิ่มภาพถ่ายภายในอาคารต่างๆ ทั่วประเทศไปบน Indoor Street View ทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าของอาคารต่างๆ ก็สามารถอัพโหลดภาพถ่ายไปบนแอป Street View ได้ด้วยตัวเอง

ก่อนเปิดตัว Indoor Street View นั้น Google ได้เปิดตัวชุดภาพถ่ายที่รวบรวมสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศกว่า 150 ชุด เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บภาพต่างๆ เรียกว่า Street View Trekker เป้สะพายหลังที่มีอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปอยู่ที่ด้านบนประกอบด้วยแพลตฟอร์มกล้องสตรีทวิวใหม่ล่าสุดของเรา  ผู้ใช้ Trekker จะสะพายเป้พร้อมกล้องชุดนี้เดินไปตามทางเดิน ฟุตบาทหรือตรอกซอกซอย และอุปกรณ์จะเก็บรวบรวมภาพโดยอัตโนมัติ  ภาพที่ได้จะนำมาร้อยเรียงต่อเนื่องกันเพื่อสร้างภาพมุมกว้างแบบพาโนรามา 360 องศาที่คุณเห็นอยู่ใน Google แผนที่

นอกจากนี้ Google ยังย้ำถึงนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Street View ด้วยว่า Google ใช้มาตรการหลายขั้นตอนในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เมื่อมีการเผยแพร่ภาพมาให้ผู้ใช้ชาวไทยได้รับประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ Street View มีภาพที่ถ่ายจากถนนสาธารณะ เราได้พัฒนาเทคโนโลยีในการเบลอใบหน้าและป้ายทะเบียน ผู้ใช้สามารถแจ้งให้เราทราบเพื่อนำภาพที่เห็นว่าไม่เหมาะสมด้วยการคลิกที่ “รายงานปัญหา” Google ขอคำแนะนำเพื่อให้ครอบคลุมเรื่องความเป็นส่วนตัวกับหน่วยงานหรือกลุ่มองค์กรชุมชนต่างๆ ในการพัฒนาฟีเจอร์และป้องกันความเป็นส่วนตัว

 

Facebook Comments