รีวิวสถานที่บน Google Maps แต้มถึงเอาไปเลย พื้นที่เก็บข้อมูล 1TB ฟรี !!

Google ชวนคนมารีวิวสถานที่ในโครงการ Local Guides บน Google Maps เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแผนที่ หรือปรับปรุงข้อมูลที่ล้าสมัยให้มีการอัพเดตมากขึ้น โดยจะมีรางวัลสำหรับผู้ที่รีวิวด้วย ก็จะมีร่วมงานอีเว้นพิเศษของ Google หรือ รับพื้นที่ 1TB บน Google Drive ไปเลยฟรีๆ !!

ร่วมด้วยช่วยกัน Google เปิดตัวฟีเจอร์ Local Guides (แต่ก็เปิดมานานล่ะ) เปิดพื้นที่ให้คนมารีวิวสถานที่ต่างๆใน Google Maps เพื่อช่วยกันเพิ่มข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และรายละเอียดให้มากขึ้น ล่าสุด Google ได้เพิ่มแรงจูงใจใหม่ เพื่อกระตุ้นให้มีคนไปรีวิวเยอะๆ ด้วยการเพิ่ม “ของรางวัล” สำหรับนักรีวิวให้ด้วย และตอนนี้ก็เปิดให้ทุกคนใช้งานตัว Local Guides ได้ทั่วโลกแล้ว

Free 1TB Google 1ตัวอย่างการรีวิว ผมลองประเดิมไปที่ห้างฟอร์จูนก่อนอันดับแรก

ในส่วนของการรีวิว ก็จะมีลักษณะคล้ายๆกับ ส่วนแสดงความคิดเห็นใน Google Play แต่ใน Local Guides จะละเอียดกว่าหน่อย คือสามารถเพิ่มรูปภาพประกอบการรีวิวได้ กับเพิ่มตำแหน่งนอกเหนือจากที่ Google Maps ได้ กล่าวคือ ใน Google Maps เอง ก็ยังไม่ได้มาร์ดจุดสถานที่ได้ครบเท่าที่ควร แต่เราสามารถมาร์คจุดของเราเองได้ และทำการรีวิวกับใส่รูปภาพ จนเกิดเป็นสถานที่ใหม่ที่เราค้นพบด้วยตัวเองพร้อมรายละเอียดจากเรา

Free 1TB Google 2
หลังรีวิวเสร็จ ก็จะมีรีวิวของเรา (ในตัวอย่างเหมือนแค่คอมเม้นท์มากกว่า..) อยู่ในช่อง “รีวิวของคุณ” ตามภาพเลยครับ หลังจากนี้ เวลาใครมาค้นหาสถานที่นี้ใน Google Maps ก็ได้รู้ว่า สถานที่นี้นั้นเป็นไง โดยไม่ต้องไปเสียเวลาหาจาก Google หรือที่อื่นๆอีกต่อไป (ถ้าให้ดี อย่ารีวิวสั้นๆแบบผมนะครับ)

สำหรับใครที่สนใจ ให้เข้าไปสมัครได้ที่ลิงค์นี้ Google Local Guide

Free 1TB Google 3

ทุกๆการรีวิวของเรา จะมีการเก็บเป็นสถิติเอาไว้ด้วย เช่น จำนวนที่เรารีวิว รูปภาพที่เราใส่ จุดมาร์คสถานที่ใหม่ของเรา โดยข้อมูลสถิตินี้ ก็จะถูกรวบรวมเป็นผลงาน เพื่อเอาไว้สำหรับปลดล๊อครางวัล 5 ระดับ ดังนี้

  • Level 1 (0 – 4 points): ได้รับเชิญเข้าร่วมกิจกรรมของ Google (เฉพาะในบางประเทศ) และมีโอกาสได้ลุ้นอุปกรณ์ของ Google (Onhub, Chromebook หรือ Nexus ก็ว่ากันไป)
  • Level 2 (5 – 49 points): ได้รับการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ หรือคุณสมบัติใหม่ๆ ของ Google (คือมีโอกาสได้จับของเล่นใหม่ และใช้งานซอฟท์แวร์ใหม่ๆว่างั้น)
  • Level 3 (50 – 199 points): รับป้าย Local Guides badge พิเศษจาก Google (ทำจากอะไร หน้าตาเป็นไง ไปลุ้นกันอีกที)
  • Level 4 (200 – 499 points): รับฟรี พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ Google Drive ขนาด 1TB (จากที่ต้องเสียเดือนล่ะ 3 ร้อยกว่าๆ)
  • Level 5 (500+ points): ได้รับสิทธิในการเข้าร่วมสุดยอดงานชุมนุมของ Google ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท (ส่วนค่าเครื่องบิน คงต้องเป็นเรา…)

ตัวอย่างการใช้งาน Local Guide

ที่มา : The Verge GoogleBlog

Facebook Comments