บอกลาสมาร์ทโฟน Lenovo ได้ หลังบริษัทประกาศให้แบรนด์ “Moto” ลุยแทนทั้งหมด !!

Lenovo ประกาศยกเลิกผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Lenovo แล้ว หลังจากนี้จะให้แบรนด์ในเครืออย่าง Moto (ที่เขาซื้อจาก Motolora) เข้ามาดูแลส่วนนี้แทนทั้งหมด และต่อไปจะมีแต่สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Moto เปิดตัวเท่านั้น

motorola-796x398-1

ส่งไม้ต่อ ถือเป็นข่าวถือช็อควงการไม่น้อย เมื่อมีรายงานจาก Campaign Asia-Pacific เผยว่า Lenovo ได้ประกาศเลิกผลิตสมาร์ทโฟนในชื่อ Lenovo ของตัวเองอย่างเป็นทางการแล้ว และประกาศให้ Moto แบรนด์ในเครือที่ซื้อมาจาก Google (แล้วเปลี่ยนชื่อ Motolola เป็น Moto) มูลค่า 2.91 พันล้านเหรียญฯ นี้ เข้ามาดูแลในส่วนของสมาร์ทโฟนแทนทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ Lenovo เคยวางกลยุทธ์สมาร์ทโฟน ด้วยการกำหนดให้ Moto ดูแลในส่วนของสมาร์ทโฟนระดับ Hi-End ส่วน Lenovo จะลุยในตลาดล่างแทน แต่พอเวลาผ่านไป กลับกลายเป็นว่า Moto เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลางในซีรัย์ Moto G และ Moto M มาซะงั้น ทำเอาหลายคนงง (ผมก็งง) ว่า ไหน Lenovo จะให้ Moto เปิดตัวแต่สมาร์ทโฟนระดับ Hi-End มิใช่หรือ ?

แต่หากมองดี ๆ จะพบว่า สมาร์ทโฟนแบรนด์ Lenovo มียอดขายไม่ดีนัก ต่างจาก Moto โดยเฉพาะรุ่นเรือธงอย่าง Moto Z ที่วางขายได้ไม่นาน กลับกวาดยอดขายไปแล้วกว่า 1 ล้านเครื่อง จึงไม่แปลกนักที่ Lenovo จะประกาศให้ Moto เข้ามาดูแลในส่วนของสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัว ส่วนตัวเองก็จะได้ไปดูแลในส่วนธุรกิจหลักอย่าง PC กับ Laptop แทน จะดีกว่า

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments