การค้นหาข้อมูลใน Google ผ่านมือถือ กำลังมาแรงแซงพีซี

ถือเป็นครั้งแรกกับจำนวนของการค้นหาใน Google ผ่านมือถือ มีมากกว่าการค้นหาผ่านพีซีในสหรัฐอเมริกา ตอกย้ำความนิยมของการใช้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่มีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถค้นหาข้อมูลได้ในทุกที่ ทุกเวลา

google-search-on-mobile-1

Google ได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่า การค้นหาข้อมูลเกิดขึ้นบนโทรศัพท์มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์ใน 10 ประเทศสำคัญ หนึ่งในนั้นรวมถึงสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการค้นหาจากคอมพิวเตอร์มาเป็นโทรศัพท์มือถือนับเป็นก้าวสำคัญของ Google และยังมีผลต่อดำเนินธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะการโฆษณาที่จะควบคู่กับไปการแสดงข้อมูลบน Google

นอกจากนี้แหล่งที่มาของจำนวนทราฟฟิกส่วนใหญ่จากโทรศัพท์มือถือใน 10 ประเทศสำคัญ ตามที่ Google รายงานนั้น ย่อมมีผลต่อธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กที่จะต้องมีการปรับรูปแบบของเว็บไซต์เพื่อให้รองรับการแสดงผลผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ขณะเดียวกันรูปแบบพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลที่เปลี่ยนไปยังส่งผลดีต่อ Google ในการผลักดันและพัฒนาบริการด้านการโฆษณาออนไลน์ เช่น Google Adwords หรือแม้กระทั่ง Google Adsense ให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องกับการแสดงผลผ่านโทรศัพท์มือถือเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับ Google

ที่มา informationweek

Facebook Comments