พอกันที! การ์ดจอแยก แต่เล่นเกมแล้วกระตุก

ปัญหาหนึ่งที่เคยเจอและมีเพื่อนหลายๆ คนประสบชะตากรรมเดียวกันคือหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่เอี่ยมสุดแรงที่ซื้อมาเล่นเกมโดยเฉพาะ เกิดอาการกระตุกราวกับว่าการ์ดจอแยกนั้นไม่มีจริง ทั้งๆ ที่ก็ดูสเปกดีแล้ว เช็กข้อมูลของตัวเครื่องแล้ว ตั้งไดรเวอร์ดีแล้ว สุดท้ายก็เกือบเสียดายตังค์ถ้าไม่รู้วิธีแก้ไข
สมัยนี้โน้ตบุ๊ก รวมถึงเครื่องพวก All-in-One ที่มักจะใช้ชิ้นส่วนของเครื่องโน้ตบุ๊กเช่นเดียวกัน และมีการ์ดจอแยกเป็นฟังก์ชันเรียกราคาให้สูงขึ้นนั้นจะมีการทำงานเป็นแบบ Hybrid ด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องจากตัวซีพียูสมัยนี้เกือบทุกรุ่น จะมีการฝังชิพกราฟิกมาอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเท่ากับว่าการ์ดจอในเครื่องมี 2 ตัวทันที
000
คำว่า Hybrid นั้นหมายถึงในสภาพการใช้งานปกติ คอมพ์จะเรียกใช้การ์ดจอที่อยู่บนซีพียู หรือที่เราเรียกว่าออนบอร์ดนั่นแหละครับ แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพไม่สูงนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการแสดงผลทั่วไป พิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลง เปิดภาพดู เล่นอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การเล่นเกมอีกนิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถทำได้ ข้อดีคือประหยัดไฟและลดความร้อนที่เกิดขึ้น แต่เมื่อเล่นเกม หรือทำงานหนักที่ต้องใช้กราฟิกเยอะๆ ระบบจะตัดสลับไปใช้กราฟิกการ์ดแยกทันที เพื่อให้ภาพที่ได้เวลาเล่นเกมลื่นไหล จึงเป็นความลงตัวที่เกิดขึ้น

ปัญหาอยู่ที่ระบบสลับกราฟิกการ์ดนั้นบางรุ่นก็ทำงานได้ดี บางรุ่นก็ไม่รู้ว่าโปรแกรมที่เรารันอยู่จะต้องใช้กราฟิกการ์ดตัวไหนมาใช้งาน เราจึงต้องมานั่งปรับแต่งเอง ซึ่งก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ

001
1. ให้ทำการติดตั้งไดรเวอร์ของกราฟิกการ์ดทั้งหมดในเครื่องให้เรียบร้อย โดยมีกราฟิการ์ดแบบออนบอร์ด 1 ตัว และกราฟิกการ์ดแยกอีก 1 ตัว เราจะเห็นใน Device Manage ว่ามีกราฟิกการ์ด 2 ตัว ในกรณีนี้เป็น Intel HD Graphic 4000 และ AMD Radeon HD 7730M

002
2. หากติดตั้งไดรเวอร์สมบูรณ์ และถูกวิธี เมื่อคลิกขวาที่เดสก์ท็อป จะพบออปชันที่ชื่อ Configuration Switchable Graphic แต่ถ้าไม่ถูก แสดงว่าคุณอาจจะติดตั้งไดรเวอร์ไม่สมบูรณ์ครับ

003
3. หากไม่พบออปชันดังกล่าว ให้ลองเข้าไปดาวน์โหลดไดรเวอร์เวอร์ชันเต็ม พร้อม Control Center ได้ที่เว็บไซต์ www.ati.com หรือ www.nvidia.com ขึ้นอยู่กับกราฟิกการ์ดของคุณ

004
เมื่อคลิกเข้าไปที่ Configuration Switchable Graphic แล้ว คุณจะพบกับหน้าจอสำหรับควบคุมการทำงานของการสลับหน้าจอกราฟิก ซึ่งจะมีรายชื่อโปรแกรมอยู่มากมาย ซึ่งเป็นโปรไฟล์ที่เราจะต้องกำหนดว่าโปรแกรมนั้นๆ จะให้ใช้กราฟิกการ์ดตัวใดในการทำงาน

005
การกำหนด ให้คลิกไปที่แถบแสดงโหมดที่อยู่ด้านหลัง โดยปกติจะอยู่ในสถานะ Not Assigned คือยังไม่ได้กำหนดค่า เมื่อคลิกแล้วจะสลับไปมาระหว่าง Power Saving ซึ่งเป็นการใช้กราฟิกการ์ดออนบอร์ด ส่วน Performance จะเป็นกราฟิกการ์ดแยก

006
สุดท้ายอย่าลืมกด Apply เพื่อให้สิ่งที่เราตั้งค่าไว้ทำงานด้วยนะครับ

007
แล้วทำอย่างไรถ้าโปรแกรมที่เราต้องการตั้งค่า ไม่มีรายชื่อในการตั้งค่า วิธีการง่ายๆ คือเปิดโปรแกรมนั้นๆ ขึ้นมาก่อนที่จะเข้าไปที่ Configuration Switchable Graphic ถ้าเป็นเกมก็ให้กด Alt+Tab หรือ Windows+D เพื่อย่อหน้าต่างลงมาก่อนได้

008
อีกวิธีการคือเข้าไปที่ Configuration Switchable Graphic แล้วเลือก Browse

009
จากนั้นเลือกไฟล์ .exe ของโปรแกรมที่เราต้องการกำหนดค่าขึ้นมา แล้วปรับค่าได้เลย

คราวนี้ก็น่าจะหมดปัญหาเรื่องเล่นเกมแล้วกระตุกแล้วนะครับ แต่อย่าลืมว่าการ์ดจอแยกทั้งหลายก็มีระดับ มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเปลี่ยนเป็นการ์ดจอแยกแล้วยังกระตุก แบบนี้คงต้องบอกว่าการ์ดจอแยกของคุณอาจจะมีประสิทธิภาพต่ำเกินไปก็ได้ เพราะเห็นโน้ตบุ๊กบางรุ่นก็ให้การ์ดจอแยกรุ่นที่ดีกว่าออนบอร์ดเพียงนิดเดียวเท่านั้นเอง…ก็มี

Facebook Comments