เจ๋งจริงๆ แฮกเครื่องปริ้น Canon PIXMA จนเล่นเกม Doom ได้ ชี้ความปลอดภัยหละหลวม

เมื่อเครื่องปริ้นจากทาง Canon ถูกพิสูจน์แล้วว่า มีความปลอดภัยน้อยมาก ถึงขนาดเอาเกม Doom มาเล่นได้ จากคำเตือนของนักวิจัยด้านความปลอดภัยท่านหนึ่ง

2014-09-15-image-24เมื่อไม่นาน ก็มีกรณีแฮกตู้  ATM จนเอาเกม Doom มาเล่นได้ก็แล้ว มาคราวนี้ความสามารถสูง แฮกเครื่องปริ้นเตอร์ให้เล่นเกม Doom ได้ แสดงให้เห็นถึงความสามารถของแฮกเกอร์สมัยนี้จริงๆ แต่ในกรณีนี้ คนที่แฮกเครื่องปริ้นท่านนี้ ไม่ใช้ “แฮกเกอร์” แต่อย่างใด แต่เป็นนักวิจัยด้านความปลอดภัย ที่มีชื่อว่า Michael Jordon โดยนายคนนี้ต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่า เครื่องปริ้นเตอร์  Canon PIXMA  รุ่นยอดนิยมประจำออฟฟิตเล็กๆ ที่สามารถควบคุมผ่าน Wifi ได้นี้ เสี่ยงต่อการถูกแฮกเกอร์คนอื่นๆ เข้ามาแฮกระบบผ่าน Wifi โดยอาจจะเข้ามาติดตั้งซอฟแวร์ที่เป็นภัย หรือ ขโมยข้อมูลได้ เช่น ข้อมูลภายในองค์กร เป็นต้น ดังนั้นนาย Jordon จึงเลยอัดคลิปเอาเกม Doom มาเล่นโชว์ผ่านเครื่องปริ้นของ Canon  ซะเลย แสดงให้เห็นกันไปเลยว่า ความปลอดภัยมีน้อยขนาดไหน ถึงขนาดเอาเกม Doom มาเล่นได้ แล้วนับประสาอะไรกับโปรแกรมตัวอื่นๆ ล่ะ

ทั้งนี้นาย Jordon ยังได้กล่าวอีกว่า ควรปรับปรุ่งตัว firmware  อัพเดต และควรมีการตั้งรหัสผู้ใช้สำหรับการป้องกันที่ดียิ่งขึ้น เพื่อจะได้เป็นการอุดช่องโหว่ ไม่ให้ถูกนักแฮกเกอร์คนอื่นๆ มาทำมิดีมิร้ายได้ โดยนาย Jordan เอง ก็ได้ส่งเรื่องนี้ได้ยังทาง Canon เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ทำการปรับปรุงต่อไป  สำหรับใครที่อยากรู้วิธีเชิงลึกเข้าไปดูได้ที่นี้


ที่มา : techspot.com

Facebook Comments