วิจัยพบ Smartphone ทำให้มนุษย์สมาธิสั้นกว่าปลาทอง!

งานวิจัยล่าสุดของ Microsoft ระบุว่า  มนุษย์โดยเฉลี่ยมีสมาธิสั้นลงจากเมื่อก่อน ซึ่งสั้นเสียกว่าปลาทองด้วยซ้ำ เหตุเพราะการมาถึงของ Smartphone

attention-span-pic

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ  จากงานวิจัยชิ้นล่าสุด  ระบุว่ามนุษย์มีสมาธิสั้นลงกว่าที่เคยทำการวิจัยเมื่อปี 2000 โดยลดลงจาก 12 วิ เหลือเพียง 8 วินาที!  ซึ่งสั้นกว่าสมาธิของปลาทองที่เชื่อกันว่าเฉลี่ยอยู่ที่ 9 วินาที

งานวิจัยดังกล่าวทำการศึกษาจากผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวน 2 พันคนในแคนาดา  โดยศึกษาจาก Electroencephalograms หรือภาพคลื่นไฟฟ้าสมองของผู้เข้าร่วมการทดลอง

อย่างไรก็ตาม  งานวิจัยดังกล่าวก็พบข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกอย่าง  คือการพบว่ามนุษย์เรามีความสามารถในการทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันมากขึ้น (Multi-tasking) ซึ่งนั่นก็คงไม่น่าแปลกใจอะไร  เพราะมนุษย์ในยุคดิจิตัลนี้ก็ชอบทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมๆกันอยู่แล้ว  เช่น  เล่นโทรศัพท์ไปพร้อมๆกับการดูโทรทัศน์

นอกจากนี้แล้ว งานวิจัยยังพบว่าเรามีความสามารถเลือกในสิ่งที่จะใส่ใจมากขึ้น (Selective Attention) กล่าวคือ ถ้าเราสนใจอะไร เราจะโฟกัสสิ่งนั้น โดยตัดสิ่งรบกวนอื่นๆออกได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนนั่นเอง เนื่องจากในปัจจุบันเราได้รับข้อมูลต่างๆมากขึันในแต่ละวัน ทำให้สมองเราปรับตัวและเลือกที่จะรับเฉพาะบางสิ่งที่เราสนใจจริงๆเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ทุกวันนี้เราเจอโฆษณามากมายรายล้อมเรา แต่เราจะจดจำได้ดีเฉพาะกับสินค้าที่เราสนใจ หรือ Brand ที่ชอบเท่านั้น

 

อ้างอิง อ้างอิง 2

 

 

Facebook Comments