How to : ถ่าย Facebook Live ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมติดไมค์ Bluetooth จากหูฟังไร้สายแบบง่าย ๆ

ต้องบอกก่อนว่า How to นี้ เป็นวิธีที่ผมพบโดยบังเอิญ และวิธีก็ค่อนข้างครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไม่แน่ใจว่าใช้กับสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่นหรือไม่ แต่เชื่อว่าต้องมีคนใช้ได้เหมือนผม

ปกติเวลาเราจะ Facebook Live ส่วนมากคงยกสมาร์ทโฟนถือถ่ายเดียวนั้นเลย หรือลงทุนหน่อยก็มีไม้เซลฟี่ไม่ก็ไม้กันสั่น ต่อกับตัวสมาร์ทโฟนและเสียบสายไมค์แยกต่างห่าง หรือใช้ไมค์ Wireless ต่อโดยตรง กลับมามองที่ ‘หูฟังบลูทูธ’ เกือบทุกรุ่นจะมาพร้อมไมค์ในตัว ซึ่งเอาไว้คุยโทรศัพท์แบบไร้สายโดยเฉพาะ คำถามคือ เป็นไปได้ไหมที่เราจะเอามาเป็นไมค์ไร้สาย ขณะถ่าย Facebook Live ไปด้วย ? คำตอบคือ ได้ !! ทำยังไงมาดู

ส่งที่ต้องเตรียมก่อนคือ สมาร์ทโฟน x 1 หูฟังบลูทูธที่มีไมค์ในตัว x 1 ไม้กันสั่น (ถ้ามี) x 1 และ ความเชื่อ x99…

นำหูฟังบลูทูธมาเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน จากนั้นก็โหลดและติดตั้งแอพฯ Cineme FV-5 Lite (เป็นตัวฟรี หรืออยากได้แบบ Full ฟีเจอร์ ก็มีตัวเต็ม ซึ่งตอนนี้ใน Android ลด 50% เหลือ 90 บาทเท่านั้น) สำหรับแอพฯ นี้ มันจะมีฟีเจอร์หนึ่ง ที่ช่วยให้ถ่ายวิดีโอผ่านไมค์บลูทูธได้โดยตรงเลย แต่ในที่นี้เราจะถ่าย Facebook Live ซึ่งเราไม่สามารถตั้งค่าแบบปกติได้

เปิดตัวแอพฯ Cineme FV-5 Lite ขึ้นมา

จากนั้นก็ไปที่ไอคอนรูปลำโพง ไปที่ตัวเลือก ‘Audio Source’ และสุดท้ายกดเลือกที่ ‘Bluetooth mic’ 

หลังตั้งค่าเสร็จเรียบร้อย ให้สังเกตที่บริเวณมุมบนขวามือ จะมีไอคอนรูปสัญลักษณ์ Bluetooth ปรากฏออกมา จากนี้เอง ให้เรากดปุ่ม Home …… ใช่ครับ กดไปที่ปุ่ม Home เพื่อออกจากหน้าแอพฯ แต่ปล่อยให้ตัวแอพฯ ยังทำงานอยู่

ตอนนี้ให้เราลองเอาหูฟังบลูทูธมาเสียบที่หู แล้วลองเอามือไปแตะ ๆ ตรงไมค์ของหูฟัง ถ้าสำเร็จจะมีเสียงตอนเราเอามือไปแตะ ๆ ได้ยินฟังชัด แต่ถ้าอยากพิสูจน์ให้เป็นรูปธรรมกว่านั้น ให้ลองใช้แอพฯ Motiv Audio

ดูการตอบสนองผ่านกราฟคลื่นเสียงของตัวแอพฯ ลองเอาหูฟังบลูทูธไว้ไกลตัวเครื่องหน่อย จากนั้นก็แตะ ๆ ที่ไมค์ของหูฟัง แล้วดูที่หน้าจอสมาร์ทโฟนที่เปิดแอพฯ Motiv Audio หากกราฟคลื่นเสียงมีการตอบสนองขณะแตะ เป็นอันว่าใช้ได้แล้วครับ จากนั้นก็เปิด Facebook แล้วถ่าย Live ผ่านไมค์จากหูฟังบลูทูธได้เลย

เพื่อให้สะดวกยิ่งขึ้น ในที่นี้ผมได้ใช้ตัว Sony MW1 Smart Wireless Bluetooth Headset Pro หรือจะใช้พวก Fiio BTR1 ไม่ก็อุปกรณ์คล้าย ๆ กันดูได้ เพื่อเราจะได้ใช้เป็นไมค์บลูทูธจริง ๆ ถือแบบไร้สายเท่ ๆ ไปเลย โดยไม่มีสายหูฟังห้อยต่องแต่งให้ดูไม่งาม

[LIVE​]​ ส่องบูธ​ HomePro​ มาดูทีวีสำหรับเล่นเกม​ กับ​ แนะนำของขวัญสำหรับปีใหม่นี้#HomePro​ #CommartWork2018​

โพสต์โดย Commart Thailand เมื่อ วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2018

ส่วนตัวอย่างการใช้งานเป็นยังไง ลองดูที่คลิปตอนถ่าย Live สดในงาน Commart รอบที่แล้วนี้เลยครับ สังเกตได้ว่าผม (ผมเองงง) ยืนพูดพร้อมถืออะไรบางในมือ ซึ่งก็คือตัว Sony MW1 Smart Wireless Bluetooth Headset Pro ตามที่กล่าวไปนั้นเอง โดยกล้องก็ถ่ายโดยสมาร์ทโฟนที่ติดไม้กันสั่นอยู่ ทำให้ดู Pro ขึ้นมาไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ตามวิธีนีี้ยังมีข้อเสียตรงที่ 1.สัญญาณมีขาด ๆ หาย ๆ หากตัวไมค์หูฟังอยู่ไกลกับตัวสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อบลูทูธเกินไป บางทีหลุดเลยก็มี 2.เจอสัญญาณรบกวนได้ง่ายมาก 3.วิธียังดูไม่สมบูรณ์นัก และไม่รู้ว่าจะใช้ได้ผลกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นไหม จุดนี้ถ้าใครมีวิธีต่อที่แจ่มกว่า ลองมาเล่ากันได้นะครับ

Facebook Comments