สั่งพิมพ์รูปขนาดไฟล์ใหญ่ยักษ์ ได้ไวและแจ๋มชัด

หวังว่าทิปเด็ดนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ใช้งานที่ประสบปัญหานี้หลายๆ ท่านครับผม
เรื่องมีอยู่ว่า คุณเพื่อนไปเที่ยวมาแล้วอยากให้พรินต์ภาพให้เพราะเห็นว่ามีเครื่องพรินต์เลยดันมาใช้เราซะนี่!!! ผมก็เลยให้คุณเพื่อนเลือกรูปที่ต้องการที่จะพรินต์จำนวนหลายร้อยรูป (เยอะมาก) ลงใน Word โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องจัดเรียงรูปให้เรียบร้อยและต้องเซฟไฟล์ในรูปแบบ .doc ด้วยนะ  สบายแล้วสิเรา หลายวันถัดมาคุณเพื่อนก็นำไฟล์รูปภาพที่เป็น .doc มาให้พรินต์

“ปัญหา”ก็เกิดครับ กล้องที่คุณเพื่อนใช้ถ่ายภาพนั้นถ่ายภาพในขนาด 12 ล้านพิกเซล แล้วดันไปปรับกล้องเป็นขนาดสูงสุดอีก  จึงทำให้การประมวลผลการพรินต์ช้ามากถึงกับเครื่องเกิดอาการค้าง 1 ภาพก็ปาเข้าไป 15.11Mb แล้วตั้งกี่ร้อยภาพ  ด้วยความกลัวเสียหน้าถ้าหากจะปฎิเสธคุณเพื่อนไป ความคิดในสมองก็โลดแล่นทันที
จะพรินต์สกรีนแล้วแคปหน้าจอรึก็กลัวคุณภาพของภาพคุณเพื่อนจะเสียเดี๋ยวจะว่าเราทำห่วยอีก (วีธีนี้ไม่ใช้) หรือจะแปลงไฟล์เป็น .pdf ดีหว่า แต่ก็จะต้องมีปัญหาตามมาต่างๆ นานาที่สำคัญต้องหาที่โหลดอีก (ตัดไปอีกวิธีนี้ไม่ใช้) ต้องมีวิธีที่รวดเร็วง่ายและ สะดวกกว่านี้สิ

ฮิปๆๆๆ (ลองใช้วิธีนี้สิง่ายมาก) เราต้องแปลงไฟล์ Word ให้เป็นไฟล์รูปภาพสแกนของ .mdi ซะก่อนครับ โดยให้เลือกเมนู File -> Print หรือกดปุ่ม Ctrl+P ก็ได้ครับง่ายดี  จะขึ้นหน้าต่างในส่วนของการพิมพ์ขึ้นมา ตรงช่องเครื่องพิมพ์ ให้เราเลือกรุ่นเครื่องพิมพ์เป็น Microsoft Office Image Writer แล้วกดพิมพ์เลย หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง Save As ขึ้นมาให้เราเลือกปลายทางที่เราต้องการเก็บไฟล์ที่เราแปลงเป็นรูปภาพ โดยสังเกตในช่อง File Name จะเป็นไฟล์ .mdi
หลังจากนั้นกด Save คอมพ์จะประมวลผลให้รอซักครู่ (ผมเข้าใจว่ามันจะสแกนเอกสารทั้งเอกสาร ทำให้นึกถึงหุ่นยนต์เฮลิคอปเตอร์ในภาพยนตร์ Transformer ภาคแรกที่สแกนใบหน้าของทหาร 555+) มันจะทำให้เสร็จสรรพ จนกระทั่งรันโปรแกรมที่ชื่อ Microsoft Office Document Imaging ขึ้นมาอัตโนมัติ ถ้าไม่ขึ้นมาก็ให้ไปหาในไดแรกทอรีปลายทางที่เราเซฟไว้เอง (^_^) หลังจากนั้นสั่งพรินต์จากไฟล์ที่เราแปลงนี่ เครื่องพรินต์ก็จะพรินต์อย่างรวดเร็วภาพคมชัดสวยงามเหมือนต้นฉบับง่ายมั้ยละครับ (ปล.เคยทดสอบกับระบบปฏิบัติการ WinXP เท่านั้นนะครับ)

Facebook Comments