How to เราสามารถลบตำแหน่งและประวัติการเข้าเว็บได้อัติโนมัติ

Google auto delete

Google auto delete คำสั่งใหม่ที่ทำให้ให้เราสามารถลบประวัตการเข้าเว็บ กิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งตำแหน่งที่เราไปเคยไปไหนมาไหนได้

ในวันพุธที่ผ่านมา Google ประกาศว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ลบประวัติตำแหน่งเก่าโดยอัตโนมัติรวมถึงประวัติเว็บที่มักจะบันทึกลงในบราวเซอร์ สิ่งนี้จะทำโดยใช้คุณสมบัติที่เพิ่มใหม่ที่เรียกว่า “Auto – Delete” ซึ่งช่วยให้คุณสามารถลบประวัติตำแหน่งและแอพและข้อมูลกิจกรรมบนเว็บ

จนถึงตอนนี้ผู้ใช้จะต้องลบข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งและประวัติเว็บด้วยตนเองหรือปิดการใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้บริการของ Google จัดเก็บข้อมูล ขณะนี้ผู้ใช้สามารถแจ้งให้ Google ทราบเกี่ยวกับข้อมูลที่คุณต้องการลบโดยระบุระยะเวลาหนึ่ง เช่น ทุก ๆ  3 เดือน

ทั้งนี้การติดตามตำแหน่ง เป็นภัยคุกคามจากโทรศัพท์มือถือต่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งผู้ใช้มักมองไม่เห็นอย่างสิ้นเชิง ก็คือการที่โทรศัพท์มือถือประกาศว่าคุณอยู่ที่ไหนตลอดทั้งวัน (และทั้งคืน) หรือเคยไปที่ไหนมาบ้าง ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ได้อยากให้ใครเก็บข้อมูลในส่วนนั้น แต่ทว่า กูเกิล

เข้าไปที่ การจัดการ Account ของ Google  ตามลิ้งค์ แล้วคลิ๊กที่  Data & Personalization ตามรูปด้านล่าง

คลิ๊กไปที่ Web&App Activity ต่อจากนั้น คลิ๊กที่ Manage Activity  จากนั้นเลือกที่ Choose Delete Automatically ตามภาพ

จากนั้นจะมีคำสั่งให้เลือก 3 อย่าง คือ 1.เก็บประวัติไว้ตนกว่าเราจะกดลบเอง 2.เก็บไว้ 18 เดือน จากนั้นค่อยลบ และ 3.เก็บไว้ 3 เดือนจากนั้นค่อยลบ 

เท่านี้เราก็สามารถลบประวัติเว็บที่เราเคยเข้า กิจกรรมต่าง ๆ ที่เราเคยทำผ่าน Google รวมทั้งตำแหน่งสถานที่ที่เราเคยไปมา ลองเลือกดูว่าเราจะใช้แบบไหน ซึ่งถ้าอยากลบเร็วกว่านั้นก็คงต้องทำแบบ Manual เองอ่ะนะ

Facebook Comments