ระวัง! LINE โดนแฮก (ไม่ต้องเทพก็ทำได้)

เพราะตอนนี้ใครๆ ก็ใช้ LINE ในการติดต่อสื่อสาร ด้วยเพราะไม่ต้องเสียค่าโทร และไม่ต้องกังวลว่าผู้รับสารจะไม่สะดวกคุย เพราะถ้าเขาว่างเมื่อไรก็สามารถตอบเรามาได้

คำถามที่มีคนมักถามอยู่เป็นประจำคือ LINE อันหนึ่งสามารถเอาไปใช้กับหลายเครื่องได้หรือเปล่า คำตอบคือไม่ได้ LINE หนึ่งอัน หนึ่งเบอร์ สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์แค่ครั้งละเครื่องเดียว แต่ถ้าเราต้องการย้ายบ้าน LINE จากเครื่องเก่าไปใช้กับเครื่องใหม่ อันนี้ทำได้ เพียงแค่เปลี่ยนจากการล็อกอินด้วยเบอร์โทรเป็นอีเมล เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเปลี่ยนเบอร์หรือเปลี่ยนเครื่องก็ยังสามารถใช้ LINE อันเดิมคุยกับเพื่อนๆ ได้ปกติ

แต่บนความสะดวกของการใช้อีเมลในการล็อกอินนี้เอง ก็เป็น “ช่องโหว่” ที่อาจทำให้เราโดนแฮก LINE แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเหมือนกัน เพราะแค่ใครสักคน (แล้วใครล่ะ?) ติดตั้งโปรแกรมที่ใช้ LINE บนคอมพ์ (www.linepc.in.th) แล้วใช้อีเมลและรหัสผ่านของเราล็อกอิน ก็จะสามารถปลอมเป็นเราได้ทันที

การป้องกันเบื้องต้นที่ทำได้คือ การตั้งรหัสผ่านที่เดายากๆ ไม่ใช่ 12345678 หรือเบอร์โทร อะไรทำนองนี้ แต่ควรมีการใช้ตัวอักษรพิเศษผสมกับตัวเลขเพื่อช่วยให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้คือ การไม่ยอมให้มีการเปิด LINE ผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถสั่งผ่านทางแอพฯ LINE ได้โดยตรง แค่เข้า LINE แล้วแตะที่่ More -> Settings -> Accounts และแตะเลือกที่ Allow Login ไม่ให้เครื่องหมายถูกปรากฏ เพื่อปิดไม่ให้คนร้ายใช้ LINE Account สวมรอยผ่านทางคอมพ์คุยแทนตัวเราได้อีกต่อไป

 

478_Line1478_Line2478_Line3

เนื่องจากคำสั่งนี้มีผลกระทบต่อความสะดวกในการใช้งาน จึงทำให้เวลาที่เพื่อนๆ แตะยกเลิก Allow Login แอพฯ จะยังไม่ทำให้เราทันที แต่จะมีคำสั่งเตือนให้เห็น ซึ่งถ้าเพื่อนๆ มั่นใจก็สามารถแตะซ้ำเพื่อสั่งได้ อีกข้อสังเกตหนึ่งที่เราควรทราบคือ ทุกครั้งที่มีการล็อกอิน LINE ผ่านทางคอมพิวเตอร์ ที่แอพฯ LINE ในเครื่องสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ จะมีข้อความแจ้งเตือนว่ามีการล็อกอินผ่านทางคอมพิวเตอร์ขึ้นมา

478_Line4

 

นั่นก็แสดงว่าถ้าเราไม่ได้เข้าใช้งานเอง แล้วอยู่ๆ มันเด้งขึ้นมา ก็เป็นสัญญาณแจ้งเตือนแล้วล่ะว่ามีคนแอบแฮก LINE ของเรา ทางแก้คือรีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยด่วน โดยแตะที่่ More -> Settings -> Accounts -> Email Account Registration -> Change your password

478_Line5

 

 

Facebook Comments