กระทรวงไอซีที เตรียมหารือ LINE ณ ประเทศญี่ปุ่น ตรวจสอบกลุ่มผู้กระทำผิดตามประกาศ คสช.

กระทรวงไอซีทีเตรียมเร่งหารือ LINE ณ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบและดำเนินการกับกลุ่มผู้กระทำผิดตามประกาศของ คสช. 

ict-line-2

รายงานข่าวระบุว่า พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีที จะให้ทางคณะทำงานกำกับดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์เริ่มเข้าไปตรวจสอบการใช้งานของประชาชนที่เข้าข่ายขัดประกาศ คสช. ผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่น LINE ในช่วงสัปดาห์หน้า โดยกระทรวงไอซีทีจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปเจรจากับสำนักงานใหญ่ของ LINE ณ ประเทศญี่ปุ่น

พร้อมกันนี้ยังชี้แจ้งประชาชนโปรดมีความมั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อสิทธิส่วนบุคคลแน่นอน แต่จะเน้นผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายเป็นหลัก โดยจะพุ่งเป้าไปที่ Line group ที่มีการแจ้งเบาะแสเข้ามา ซึ่งจะมีมาตรการคอยดำเนินการเพื่อสอดส่องกลุ่มต่างๆว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่เข้าข่ายขัดต่อประกาศ คสช. หรือไม่

ส่วนผู้ใช้ LINE ทั่วไป ที่เป็นลักษณะคุยกันเป็นรายบุคคล เจ้าหน้าที่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว โดยหากท่านได้รับข้อความหรือภาพ คลิปใด ๆ ที่ขัดต่อประกาศ คสช. ห้ามส่งต่อหรือเผยแพร่ มิเช่นนั้นก็จะเข้าข่ายยุยง ปลุกปั่น ซึ่งถือมีความผิด อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าการสอดส่อง Line group ไม่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื่องจะมีคณะกรรมการตรวจสอบอยู่ และเป็นกรณีของความมั่นคงจะมีการปิดก็ต่อเมื่อผิดกฎหมายเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปเจรจาเพิ่มเติมกับสำนักงานใหญ่ Facebook และ Google ประจำภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์เพื่อขอสิทธิยับยั้งเจ้าของเว็บไซต์หรือบัญชีรายชื่อใน Facebook ที่เข้าข่ายขัดประกาศ คสช.

ที่มา ข่าวสด

Facebook Comments