มาดูข้างในของ "หนังสือปกแดง" ที่ Facebook แจกให้กับพนักงานทุกคนกัน

“หนังสือปกแดง” เป็นหนังสือที่ Facebook จะแจกให้กับพนักงานทุกคนที่เข้ามาทำงานในบริษัท ซึ่งอัดแน่นไปด้วย
อุดมการณ์ของบริษัท คำคมเจ๋งๆ และประวัติศาสตร์ของ Facebook ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
benbarry-000151Little Red Book หรือ หนังสือปกแดง เป็นหนังสือที่ทาง Facebook แจกให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งภายในก็อัดแน่นไปด้วย “วัฒนธรรมของเฟสบุ๊ค” ข้างในก็จะมีข้อความที่เป็นทั้งคำสอนของบริษัท กับคำคมที่บาดตาสุดๆ และประวัติเรื่องราวความเป็นมาของบริษัท ที่มีภาพหายาก อย่างภาพเหล่าผู้ให้กำเนิดในสมัยนั้นด้วย

หนังสือเล่มนี้ ถูกสร้างโดยอดีตนักออกแบบของ Facebook ที่มีชื่อว่า Ben Barry โดยเขาจัดแจงทำเจ้า “little red book” เล่มนี้ ในสมัยที่ยังทำงานให้บริษัท เมื่อตอนที่ Facebook ได้ประสบความสำเร็จ หลังมีผู้ใช้บริการถึง 1 พันล้านคน เมื่อปี 2012 ซึ่งในตอนนั้น หนังสือเล่มนี้จะถูกวางไว้บนโต๊ะของพนักงานทุกคนในบริษัท ทั้งเก่าและใหม่ เพื่อเป็นการสอนอบรมเหล่าพนักงานไปในตัวนั้นเอง ถือเป็นไอเดียที่แจ่มมากๆ

benbarry-000332สำหรับใครที่ตงิดๆว่า หนังสือเล่มนี้ มันดูคับคล้ายคับคลาเหมือนหนังสืออะไรซักอย่างในจีน ใช่แล้วครับ ต้นแบบของ Facebook’s Little Red Book เล่มนี้ (คาดว่า)มันมาจาก หนังสือปกแดงของ “เหมา เจ๋อ ตุ๋ง” นั้นเอง แต่เป็นเวอร์ชั่นที่เบาลงหน่อย ซึ่งเนื้อหาข้างในเรียกได้ว่า มันคือคัมภีร์(โคตร)ล่ำค่าเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการสร้างผลงานอะไรบางอย่างเลยครับ ข้างในจะมีอะไรนั้นลองไปดูกัน

**ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ทักษะด้านภาษาไม่ได้เทพมากนัก อาจมีผิดพลาดไปบ้าง ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ Orz…
benbarry-000329ความยิ่งใหญ่และความสะดวกสบาย อยู่ร่วมกันได้ 
benbarry-000327เหมือนเป็นการบอกว่า เราจะเลือกที่จะประสบความสำเร็จในเวลาแค่ 6 เดือน หรือใช้ถึง 30 ปี ดีเอย……benbarry-000335ถ้าไม่มีใครสร้างอะไรมาเพื่อฆ่า Facebook ซักวันจะมีคนอื่นทำแทน (คมยิ่งหนัก)
benbarry-000326อย่างที่ทราบกันไป ตอนนี้มีผู้ใช้ Facebook กว่า 1 พันล้านคนเข้าไปแล้ว(หรือมากกว่านั้น) นั้นก็เท่ากับว่า
วิศวกรทางด้านเทคนิค 1 คน ต้องรับมือกับผู้ใช้ถึง 1 ล้านคน !! ที่กำลังเข้ามาใช้งานอยู่นั้นเอง
(ถือเป็นงานที่สาหัสมากๆ)
benbarry-000333จงจำไว้ ผู้คนไม่ได้เข้ามาใช้งาน Facebook เพราะเรา แต่เข้ามาใช้เพราะ เพื่อนๆของพวกเขา (เบื้องหลังที่ดีสินะ)
benbarry-000334เราไม่ได้สร้างระบบบริการเพื่อหาเงิน แต่เราหาเงินมาเพื่อทำให้การบริการดียิ่งขึ้นไปอีก (เหล่าพนักงานจงจำให้ขึ้นใจ)
benbarry-000330“พวกแฮกเกอร์(แครกเกอร์)สามารถมาได้ทุกเมื่อ” ความหมายคือ
จงกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา เพราะมันมีคนจ้องจะโจมตีอยู่ตลอด

สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่อยากเห็นฉบับเต็มของเจ้า little red book เล่มนี้ แน่นอนครับ เราต้องไปสมัครงานกับ ทาง Facebook สถานเดียว แต่ถ้าใครอยากเห็นข้อมูลของหนังสือเล่มนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ Office Of Benbarry เว็บไซต์รวมผลงานของนาย Ben Barry ผู้จัดทำหนังสือเล่มนี้นี้ก็ได้ครับ
benbarry-000152

ยังดีนะที่เฮียมาร์กฯ ไม่ใส่รูปตัวเองแบบเดียวกับประธานเหมา บนปกหนังสือแดงเล่มนี้
เป็นไง ? ลองนึกภาพตามดูครับ…. 

benbarry-000153
ที่มา : The Next Web

Facebook Comments