ล้ำไปอีกขั้น เผยโฉม Intel Compute Card คอมพิวเตอร์ไซส์บัตร ATM สำหรับอุปกรณ์ IoT

เปิดตัว Intel Compute Card คอมพิวเตอร์ไซส์บาง ขนาดพอ ๆ กับบัตร ATM แต่มีหน่วยประมวลผลครบชุด ที่ใช้งานได้เหมือน PC จริง ๆ ตั้งเป้าเป็นอุปกรณ์เสริม IoT ในอนาคต

15665910_10209928148694887_811991804079928685_n

เล็กลงเรื่อย ๆ อาจไม่น่าแปลกใจนัก เมื่ออุปกรณ์สมัยนี้มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์ IoT ทั้งหลาย ที่เล็กจนสังเกตยากไปแล้ว ส่วนคอมพิวเตอร์หรือ PC ที่เล็กสุดในตอนนี้คือ Intel Stick แต่ล่าสุดได้มีตัวที่เล็กยิ่งกว่าโผล่มาแล้วคือ Intel Compute Card มิติใหม่แห่งวงการ PC และ IoT

compute-card-size-comparison-16x9-png-rendition-intel-web-480-270

Intel Compute Card เป็น PC ไซส์บางเฉียบ มีขนาดแค่ 95mm x 55mm x 5mm มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งใหญ่กว่าบัตรเครดิตหรือ ATM เพียงเล็กน้อย แต่ในตัวมีชิปเซ็ต SoC หรือหน่วยประมวลผลครบชุด ที่กินไฟต่ำใช้ความร้อนน้อย ทว่ากลับมีซีพียูแบบ Intel Core Gen 7 หรือ “Kaby Lake” รุ่นล่าสุด โดยคาดว่าใส่ได้ทั้ง Core M , Core i5 และ i7 กันเลย (แอบแรงนะนี้) ส่วนที่เหลือก็มีทั้งแรม, รอม มีชิป Wi-Fi และ Bluetooth มีระบบรักษาความปลอดภัยในตัว มีช่องเสียบ I/O และพอร์ต USB-C ด้วย รวม ๆ เรียกได้ว่าเป็น PC เครื่องหนึ่งได้เลย ทว่า…

compute-card-devices-16x9-png-rendition-intel-web-480-270

แม้จะเป็น PC ก็จริง แต่กลับไม่สำเร็จรูปเหมือน Intel Stick เนื่องจากทาง Intel จะดันให้ Compute Card ตัวนี้ เป็นชุดประมวลผลเสริม (Modular) สำหรับอุปกรณ์ IoT ทั้งหลาย ซึ่งจะช่วยอุปกรณ์เหล่านั้นมีประสิทธิภาพขึ้นมาก ๆ และช่วยลดพื้นที่ติดตั้งรวมถึงต้นทุนการผลิตด้วย คาดว่าในอนาคตอุปกรณ์ IoT จะมีความล้ำสมัยขึ้นเยอะ

ตอนนี้ทาง Intel ก็มีพาร์ทเนอร์ดัง ๆ เข้าร่วมถึง 4 แห่งอาทิ Dell, Lenovo , HP และ Sharp ส่วนตัว Intel Compute Card จะเริ่มวางขายในช่วงกลางปีนี้ครับ

รายละเอียด Compute Card ติดตามต่อได้ที่ Intel.com

ที่มา : Techspot Intel.com

Facebook Comments