Intel Core M Processor เมื่อแล็บท้อปดีไซน์บางเฉียบ ผสานกับแท็บเล็ตที่ทำงานเร็วสูงสุด

อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ (Intel® Core™ M processor ) ตัวใหม่ (เดิมใช้ชื่อรหัสว่า “บรอดเวลล์ วาย” หรือ “Broadwell Y”) นี้ เป็นโปรเซสเซอร์ 14 นาโนเมตรชิ้นแรกของโลกที่มีวางจำหน่ายแล้ว โดยอินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อการผสมผสานอย่างลงตัวสูงสุดทั้งในด้านความคล่องตัวในการใช้งานและด้านประสิทธิภาพการทำงานแบบสูงสุดโดยโปรเซสเซอร์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพการทำงานนี้ได้ออกแบบให้เป็นเครื่องที่บางที่สุดและเป็นอุปกรณ์ทูอินวันแบบไม่มีพัดลม เมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์อื่นๆที่มีอยู่ คุณสมบัติของอินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์มีดังนี้

intel-core-m-2

พีซีเปี่ยมประสิทธิภาพ

อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ ให้ประสิทธิภาพการทำงานคอมพิวเตอร์1 ที่เร็วขึ้นถึงร้อยละ 50 และ สามารถทำงานด้านกราฟฟิก2 ได้ดีกว่าถึงร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับ อินเทล® คอร์™ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่นที่ 4 ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานที่มีคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าจะรับรู้ได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น อย่างเด่นชัดโดยอินเทล คอร์ เอ็ม มีประสิทธิภาพการทำงานด้านคอมพิวเตอร์ที่ดีขึ้นสองเท่า และสามารถทำงานด้านกราฟฟิค ได้ดีกว่าเดิมถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่มีอายุ 4 ปี

อุปกรณ์ทูอินวันแบบบางเฉียบและไม่มีพัดลม

อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ นี้มีขนาดเล็กกว่า อินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น ที่ 4 (ซีรี่ส์ วาย)4 รุ่นก่อนหน้าถึงร้อยละ 50 และช่วยให้มีการกินไฟ (Thermal Design Power) ลดลงได้ถึงร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับอินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่นที่ 4 (ซีรี่ย์ วาย)5 และด้วยเมนบอร์ด ที่มีขนาดเล็กลง พร้อมการกินไฟที่ลดลงนี้ ทำให้ผู้ผลิตสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ทำงานได้งียบ(เพราะไม่มีพัดลม) และมีความบางเพียง 9 มิลลิเมตร

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานกว่า

ในปี 2556 อินเทลได้เปิดตัวโปรเซสเซอร์ที่มีการปรับปรุงในเรื่องการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่จาก รุ่นก่อนๆ ที่ยิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์ และในปีนี้ อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ และแพลทฟอร์มประหยัดพลังงานจะใช้ไฟเพียง 4.5 วัตต์ ซึ่งช่วยยกระดับมาตรฐานการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้สูงยิ่งขึ้นอีก โดยยาวนานกว่ามากถึงร้อยละ 20 (1.7 ชั่วโมง) ในขณะใช้งาน6 และสามารถยืดอายุการใช้งานได้เป็นสองเท่าเมื่อ เทียบกับคอมพิวเตอร์ที่มีอายุ 4 ปี7 ซึ่งหมายความว่า ผู้ใช้จะได้เพลิดเพลินกับรายการโปรดต่างๆ ขณะอยู่ระหว่างการเดินทางไปที่ต่างๆ

การใช้งานในเชิงธุรกิจ

สำหรับอุปกรณ์ทูอินวันสำหรับการทำงานเชิงธุรกิจ อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ และเทคโนโลยี อินเทล® วีโปร™ (Intel® vPro™) ที่ทำงานร่วมกับ อินเทล® โปร ไวร์เลส ดิสเพลย์ (Intel® Pro Wireless Display) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคมชัดของภาพ พร้อมเพิ่มความปลอดภัยข้อมูลด้านไอทีและข้อมูล ส่วนตัวของผู้ใช้งาน และเมื่อใช้ควบคู่กับแพลทฟอร์ม อินเทล® คอร์™ เอ็ม วีโปร™ (Intel Core™ M vPro™) ก็จะรองรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ แบบไร้สายบนพื้นฐานของWiGig นอกจากนี้ อินเทล® คอร์™ เอ็ม วีโปร™ ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับฮาร์ดแวร์ อาทิ การเข้ารหัสลับและการบริหารจัดการด้าน ความปลอดภัย ในการจัดเก็บข้อมูลด้วยอินเทล เอสเอสดี โปร 2500 ซีรี่ส์7 (Intel SSD Pro 2500 Series) อีกด้วย

แร่ธาตุจากแหล่งแร่ที่ปราศจากความขัดแย้ง (หรือ “conflict-free”)

intel-core-m-3

อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตแบบ conflict-free ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์รุ่นนี้มีไม่มีแร่ธาตุ (ดีบุก แทนทาลัม ทังสเตน และ/หรือทอง) ที่ให้การสนับสนุนหรือมีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกหรือประเทศใกล้เคียง

คุณสมบัติเพิ่มเติมของแพลทฟอร์มอินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ นี้ได้แก่การให้คุณภาพของภาพและเสียงที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพเสียงสูงสุดแต่ประหยัดพลังงาน และการปลุกด้วยเสียงจาก อินเทล® สมาร์ท ซาวนด์ เทคโนโลยี (Intel® Smart Sound Technology) หรือการถ่ายภาพวีดิโอที่ให้ความละเอียดของภาพที่ดีกว่า พร้อมการถ่ายทำที่ราบรื่นไม่สะดุดจาก อินเทล® ไวร์เลส ดิสเพลย์ 5.0 (Intel® Wireless Display 5.0) แพลทฟอร์มของ อินเทล คอร์ เอ็ม ยังสนับสนุนการทำงานของอินเทล 802.11 เอซี เจนเนอเรชั่นที่ 2 (Intel® Wireless – AC 7265) และไวร์เลส ดอกกิ้งที่มาพร้อมกับ WiGig ของอินเทลได้อีกด้วย

การจัดจำหน่าย

อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์จะมีวางจำหน่ายหลายรุ่น ได้แก่ อินเทล® คอร์™ เอ็ม-5Y10/5Y10a (Intel® Core™ M-5Y10/5Y10a ) โปรเซสเซอร์ที่มีความเร็วสูงสุด 2.0 GHz และอินเทล® คอร์™ เอ็ม-5Y70 โดย คอร์ เอ็ม-5Y70 (Intel® Core™ M-5Y70 processor)โปรเซสเซอร์ที่มีความเร็วสูงสุด 2.6 GHz นี้เป็นโปรเซสเซอร์ ตระกูลคอร์เอ็มที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และมีจำหน่ายคู่กับเทคโนโลยีของอินเทล วีโปร สำหรับอุปกรณ์ทูอินวันเพื่อการทำงานเชิงธุรกิจ พร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เพื่อช่วยป้องกันข้อมูล การบ่งบอกตัวตนของผู้ใช้งานและการลงชื่อเข้าสู่ระบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้อินเทล คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์ จากหลากหลายผู้ผลิตนี้ คาดว่าจะมีวางจำหน่ายในช่วงคริสต์มาสปีนี้ และจะวางจำหน่ายมากขึ้นช่วงต้นปี 2558 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.intel.com

Facebook Comments