ใจดีแบ่งเน็ต ด้วยเครื่องแชร์ 3G นอกสถานที่

เดี๋ยวนี้เดินไปไหนก็เห็นใช้แท็บเล็ตกันเกร่อ โดยเฉพาะ iPad ที่ขนาดนักการเมืองยังใช้เวลาแถลงข่าวหน้าทีวี พูดถึง  iPad เพื่อนๆ คงทราบดีว่าที่มีขายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีอยู่ 2 รุ่นคือ Wi-Fi กับ 3G ถ้าเป็นแบบหลังคงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องต่อเน็ต เพราะมีช่องใส่ซิมต่อเน็ตได้เลย แต่ถ้าเป็นรุ่น Wi-Fi ละก็คงลำบากหน่อย เนื่องจากต้องมีสัญญาณ Wi-Fi ก่อนจึงจะต่อเน็ตได้

ปัญหาอยู่ตรงนี้แหละ ถ้าอยู่ตามที่สาธารณชนก็คงมีตัวกระจายสัญญาณให้เลือกเชื่อมต่ออยู่เยอะ แต่ถ้าอยู่ในจุดอับสัญญาณก็ลำบากแน่นอน แต่ระดับนายเกาเหลามีหรือจะยอมจำนนต่อปัญหาจิ๊บๆ แบบนี้ เพราะเราสามารถสร้างตัวกระจายสัญญาณเองแถมยังอัพความเร็วไปถึงระดับ 3G อีกต่างหาก

เริ่มแรกต้องเลือกว่าจะใช้บริการ 3G ของค่ายไหนกันก่อน เพราะเหตุที่ว่าแต่ละค่ายในตอนนี้ใช้คลื่นความถี่ 3G ที่แตกต่างกันนั่นเอง (DTAC,TRUE ใช้ 850MHz , AIS ใช้ 900 MHz และ TOT ใช้ 2100 MHz) วิธีการพิจารณาก็ง่ายๆ คือ ดูว่าเราจะใช้ 3G ที่ไหน และบริเวณนั้นมี 3G ค่ายไหนอยู่บ้าง เมื่อได้ผู้ให้บริการแล้ว ต่อไปก็จะมาเลือกอุปกรณ์ และวิธีการเชื่อมต่อกัน

1. แบบแรกใช้มือถือที่มีความสามารถในการแชร์อินเทอร์เน็ตได้ ส่วนใหญ่มือถือที่มีความสามารถในการแชร์อินเทอร์เน็ต โดยจะทำหน้าที่เป็น Wi-Fi Router ไว้แชร์เน็ตผ่าน Wi-Fi นั่นเองก็จะเป็นพวกสมาร์ตโฟนต่างๆ บางรุ่นก็สามารถแชร์เน็ตได้ด้วยฟังก์ชันในตัวเครื่องเลย บางรุ่นก็ต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติม

2. เลือกใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า MIFI เป็นชื่อที่เราเรียกอุปกรณ์ที่สามารถแชร์เน็ต 3G ผ่าน Wi-Fi ได้นั่นเอง มีความน่าใช้ตรงที่ เราสามารถใช้อุปกรณ์ตัวนี้นอกสถานที่ได้ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก เพราะมันมีแบตเตอรี่ในตัว สามารถใช้งานได้นานราวๆ 4 – 5 ชั่วโมง และแชร์เน็ตให้กับอุปกรณ์ได้ 4 – 5 อุปกรณ์พร้อมกัน (แล้วแต่รุ่น) บางรุ่นก็ได้ 4 บางรุ่นก็ได้ 5

ในอนาคตน่าจะได้มากกว่านี้อีก ส่วนระยะของรัศมีการใช้งานนั้น หากเป็นการใช้ไฟจากแบตเตอรี่ก็จะได้ที่ประมาณ 20 เมตรเท่านั้น ส่วนการใช้แบบเสียบอะแดปเตอร์นั้นจะได้ที่ราวๆ 100 เมตร สำหรับแบบนี้มีข้อดีตรงที่ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่ใส่ซิมการ์ดเข้าไปที่ตัว MI-FI จากนั้นก็สามารถใช้งานได้เลย

หรือบางยี่ห้ออาจจะต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ในเครื่องก่อน เพื่อปรับแต่งค่าต่างๆ ถึงจะใช้งานได้นะ เอาเป็นว่าแล้วแต่รุ่นแล้วแต่ยี่ห้อละกัน การปรับแต่งจะแตกต่างกันไป ให้ลองศึกษาจากคู่มือแนะนำการใช้งานก็แล้วกัน ข้อดีของเจ้า MIFI นั้นก็คือ สะดวกต่อการใช้งาน ไม่ต้องเสียบอะแดปเตอร์ และราคาก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับการซื้อมือถือมาใช้แชร์ ราคาราวๆ 5 พันบาทขึ้นไป

andriodmifi3

Facebook Comments