iPhone 7 ซื้อดีไหม หรือไม่เปลี่ยน ?

คิดให้ดี ก่อนตัดสินใจ … หลังจากเห็นการเปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไปเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่บอกกับตัวเองว่ามันถึงเวลาแล้วล่ะที่ฉันจะต้องเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ iPhone 7 เนี่ยล่ะ มันใช่สุดๆ ! ซึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องพิจารณานอกจากเงินในกระเป๋าแล้ว ลองถามตัวเองก่อนไหมว่า จริงๆ แล้วเราอยากได้มันเพราะอะไร แล้ว iPhone 7 มันคุ้มกับเงินที่เราจะจ่ายไปรึไม่ ? ลองใช้ตัวเลือกต่อไปนี้เป็นตัวประกอบการตัดสินใจดูครับ

iPhone 7 ซื้อดีไหม

ขนาดหน้าจอ

Apple เปิดตัว iPhone 7 ที่มี 2 แบบ 2 ขนาด หน้าจอ 4.7 กับ 5.5 นิ้ว ยังคงตามรอย iPhone 6 / 6s ด้วยขนาด 4.7 นิ้ว มีจุดเด่นในเรื่องของการหยิบถือ ใช้งานได้ด้วยเพียงมือเดียว เครื่องเล็ก พกพาง่าย คุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็สามารถใช้ได้ทุกคน ขณะที่ขนาด 5.5 นิ้ว ถึงจะให้ความบันเทิง ทั้งการดูหนัง เล่นเกมได้เต็มตา เต็มจอ มากกว่าขนาด 4.7 นิ้ว แต่ด้วยความใหญ่จำเป็นต้องใช้สองมือในการใช้งาน บางครั้งอาจไม่สะดวกเวลาพกใส่กระเป๋ากางเกงสำหรับคุณผู้ชาย ขนาด 5.5 นิ้ว จึงไม่เหมาะสำหรับทุกคนเสมอไป แนะนำว่าขนาดใหญ่เช่นนี้ควรลองจับ ลองถือ ลองใช้พิมพ์ข้อความ ตอบความรู้สึกของตัวเองก่อนว่ามันสะดวก เหมาะกับเราจริงหรือไม่

ชิปประมวลผลที่ทำงานเร็วขึ้น

iPhone 7 และ 7 Plus มาพร้อมกับชิป A10 ที่ยกระดับระดับประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วขึ้น และประหยัดพลังงานมากขึ้น พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกเพื่อการเล่นเกมได้ลื่นขึ้นด้วย

แบตเตอรี่อึดขึ้น

สำหรับคนที่ต้องการใช้ iPhone แบบหนักหน่วง เน้นเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง เชื่อมต่อ 4G LTE ตลอดทั้งวัน Apple แก้ปัญหาแบตฯ หมดเร็วจากรุ่นก่อนๆ ด้วยการทำให้แบตฯ iPhone 7 และ 7 Plus มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น ภายใต้การบริหารจัดสรรพลังงานด้วยซอฟต์แวร์รุ่นใหม่อย่าง iOS 10 ช่วยตอบสนองการใช้งานที่นานขึ้น

กันน้ำ กันฝุ่นได้

iPhone 7 และ 7 Plus  สามารถกันน้ำ กันฝุ่น ได้แล้ว ภายใต้มาตรฐาน IP67 สามารถแช่น้ำได้ลึกไม่เกิน 1 เมตร และไม่เกิน 30 นาที กันน้ำกระเด็น หรือฝนสาดได้สบายๆ

iphone-7-change-2

เริ่มต้นที่ 32GB แล้ว

เดิมที Apple จะมี iPhone ที่ใช้หน่วยความจำเริ่มต้นที่ 16GB พร้อมสนับสนุนให้ผู้ใช้หันมาใช้การฝากไฟล์ข้อมูลบน iCloud ที่ให้พื้นที่ฟรี 5GB กันมากขึ้น ทว่าผู้ใช้จำนวนมากเริ่มรู้สึกว่าด้วยการใช้งาน ปริมาณข้อมูลรับ-ส่งที่มากขึ้น 16GB ไม่เพียงพอต่อการเก็บข้อมูลอีกต่อไป ต้องคอยลบแอพฯ รูปภาพ อยู่เสมอ เป็นเหตุให้ iPhone 7 และ 7 Plus จึงมาพร้อมหน่วยความจำเริ่มต้นที่ 32GB เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ตัดรุ่น 16GB และ 64GB ทิ้ง แทนที่ด้วยรุ่น 128 กับ 256GB

พูดถึงข้อดีกันไปพอสมควรแล้ว มาถึงข้อด้อยใน iPhone 7 และ 7 Plus กันบ้าง กับข้อควรพิจารณาว่าเราควรเปลี่ยนไปใช้ iPhone 7 หรือไม่ ?

ดีไซน์ยังใกล้เคียงของเดิม

ถึง Apple จะพยายามทำให้ฝาหลังดูเรียบและโล่งขึ้น แต่ในภาพรวมยังให้ความรู้สึกที่ไม่แตกต่างจาก iPhone 6 / 6s แม้จะมีสีใหม่อย่าง สีดำ jet Black มาก็ตาม และหากเทียบกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นท็อปที่ใช้กระจกครอบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เช่น Samsung Galaxy S7 Edge หรือแม้กระทั่ง Note 7 ยังรู้สึกถึงความเป็นแฟชั่นมากกว่า

เลนส์คู่เฉพาะ iPhone 7 Plus เท่านั้น

อย่างที่ทราบดีว่า Apple จะไม่ค่อยเดินตามรอยสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะความละเอียดของกล้อง และมักชูเรื่องเทคโนโลยีภายในที่ช่วยถ่ายภาพให้ดีขึ้นซะมากกว่า ซึ่งการมาของกล้องหลังเลนส์คู่มีเฉพาะใน iPhone 7 Plus เท่านั้น แถมตัวเครื่องยังมีขนาดใหญ่ หากจะใช้กล้องหลังเลนส์คู่คงต้องถามใจเราก่อนว่าต้องการภาพถ่ายที่ดีขนาดไหน ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนกล้องหลังเลนส์คู่จริงๆ ยังมี Huawei P9 / P9 Plus ที่พัฒนากล้องร่วมกับ Leica เป็นทางเลือกที่มีราคาถูกกว่า

แจ็คต่อหูฟังไม่มีแล้ว

หลายคนที่ชอบใช้หูฟังกับ iPhone คงชินกับการแค่ต่อปุ๊บ ฟังเพลงได้ปั๊บ !! แต่สำหรับ iPhone 7 และ 7 Plus ตัดแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ทิ้งไป มี dongle lightning เพื่อใช้ต่อกับสายหูฟังปกติได้ พร้อมการมาของหูฟังไร้สายแบบใหม่ AirPods เชื่อมต่อได้กับ iPhone 7 และ 7 Plus และ Apple Watch ได้ด้วย แน่นอนว่าก่อให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งานแก่ผู้ใช้ที่ชินกับการต่อหูฟังแบบเดิม แถมใครที่ต้องการความทันสมัยก็ต้องยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อแลกกับ AirPods หูฟังไร้สายที่ต้องชาร์จแบต !!

อยากได้สีดำ Jet Black ต้องจ่ายแพงขึ้น

เชื่อว่าสีใหม่อย่างสีดำ Jet Black ที่ความหรูหรา ดูไฮโซขึ้น น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจใครหลายๆ คน แต่ใครที่อยากได้ต้องเลือกรุ่น 128 หรือ 256GB เท่านั้น นั่นแปลว่าใครที่เล็ง iPhone 7 หรือ 7 Plus รุ่น 32GB สีดำ Jet Black หมดสิทธิ์ทันที หากอยากได้จริงๆ ก็ต้องจ่ายแพงขึ้น ฉะนั้นก่อนจะซื้อดูเงินในกระเป๋าก่อน หรือจะใช้บัตรเครดิตก็ถามตัวเองให้ดีว่าพร้อมไหมที่จะมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

iphone-7-change-3

จากข้อพิจารณา และข้อด้อยก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ หรืออัพเกรดไปใช้ iPhone 7 และ 7 Plus หวังว่าจะเป็นพื้นฐานที่ช่วยให้ผู้อ่านได้นำไปเป็นเหตุผลประกอบการตัดสินใจได้มากขึ้น นอกเหนือจากการใช้อารมณ์หรือความรู้สึกเพียงอย่างเดียวนะครับ

 

Facebook Comments