ประกาศศึก! ญี่ปุ่นมุ่งสร้าง Super Computer แรงที่สุดในโลก ภายในปี 2018

ญี่ปุ่นทุ่มงบพัฒนา Super Computer กว่า 6,000 ล้านบาท หวังโค่นแชมป์เก่า “จีน” ผู้ครองสถิติ Super Computer ที่เร็วที่สุดในโลกในขณะนี้

sunway-taihulight-supercomputer

Super Computer ที่เร็วที่สุดในโลกในปัจจุบัน

เพื่อเป็นการกอบกู้ชื่อเสียงกลับมาอีกครั้งของญี่ปุ่น หลังปล่อยให้เกาหลีและจีนแซงหน้าเรื่องเทคโนโลยีไปแล้ว ญี่ปุ่นจึงเตรียมพัฒนา Super Computer ที่เร็วที่สุดในโลก โดยมีแผนการจะพัฬนาให้เสร็จสิ้นภายในปี 2018 ซึ่งคาดว่าเครื่อง Super Computer ตัวใหม่นี้จะทำความเร็วได้สูงสุดถึง 130 petaflops ซึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน สมัยที่ญี่ปุ่นยังครองแชมป์ด้าน Super Computing อยู่นั้น เคยทำสถิติไว้ที่ความเร็ว 10.5 petaflops

ปัจจุบัน Super Computer ที่เร็วที่สุดในโลกเป็นของประเทศจีน มีชื่อว่า Sunway TaihuLight ซึ่งทำความเร็วได้ถึง 93 petaflops ก่อนหน้านี้ Super Computer ที่เร็วที่สุดในโลกก็เป้นของชาติจีนเช่นกัน แม้ว่าเมื่อ 10 ปีก่อน Super Computer ของจีนไม่เคยทำความเร็วได้ติดอันดับ Top 30 ของโลกมาก่อน แต่ในระยะหลังนี้ จีนเป็นผู้ครองบัลลังก์อันดับหนึ่งด้าน Super Computing มาโดยตลอด

การออกมาประกาศศักดาของญี่ปุ่นครั้งนี้ คาดว่าจีนเองก็คงไม่นิ่งดูดายอยู่เฉยๆแน่นอน ต้องรอดูกันต่อไปว่าประเทศญี่ปุ่นจะกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์คืนได้หรือไม่

 

อ้างอิง

Facebook Comments