Apple และ IBM ประกาศจับมือกับ Japan Post เตรียมแจก iPad สำหรับผู้สูงอายุในญี่ปุ่น ภายในปี 2020

เมื่อสองบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple และ IBM ประกาศจับมือกับ Japan Post เพื่อร่วมกันแจก iPad สำหรับผู้สูงอายุในญี่ปุ่น ภายใปี 2020 โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 5 ล้านคน เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมตัว ระบบปฏิบัติการ iOS ให้มากยิ่งขึ้น

BN-IE326_0430IB_M_20150430095723หลังจากที่ Apple ประกาศจับมือกับ IBM ในการพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS จนกลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อปีที่แล้ว และแล้วก็มาถึงวันแสดงผลงานเสียที เมื่อทาง Apple และ IBM ได้ร่วมมือกับ Japan Post Holdings Co. หรือ กลุ่มบริการ ไปรษณีย์ ส่งพัสดุ ธนาคาร และประกันภัยชื่อดังของญี่ปุ่น ให้มีการแจก iPad ที่มี Software สำหรับผู้อาวุโสชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ (ผลิตโดย IBM) ในช่วงปี 2020 เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 5 ล้านคนขึ้นไป !!

ในปีถัดไป IBM จะเริ่มพัฒนาตัว Software หรือ แอพฯ ดูแลผู้สูงอายุ ร่วมกับ Japan Post เพื่อช่วยในส่วนของบริการ Watch Over ของญี่ปุ่น คือการเข้าไปเช็คสุขภาพร่างกายของตัวผู้สูงอายุถึงบ้านในแต่ละราย โดยบริการนี้มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 1 พันเยน หรือ 277 บาทต่อเดือน

ส่วน Apple ก็จะมีการพัฒนาร่วมด้วยเช่นกัน โดยทาง Tim Cook ซีอีโอของบริษัท กล่าวว่า เพื่อเป็นการเชื่อมต่อระหว่างผู้สูงอายุ กับ ครอบครัว ให้สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น และนี้อาจเป็นครั้งแรกเลยที่ญี่ปุ่นได้รับโอกาสนี้ ทั้งนี้ทาง Tim Cook กับ Virginia Rometty ซีอีโอของ IBM ยังคิดว่า นี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการร่วมมือกันด้วยนั้นเอง  BN-IE328_0439IM_M_20150430100450สำหรับการแจก iPad ให้กับผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นนั้น ในตัวอุปกรณ์ดังกล่าวจะมีแอพฯที่พัฒนาขึ้นโดย IBM โดยตัวแอพฯ นั้นจะมีตั้งแต่การ ติดต่อครอบครัว เตือนให้กินยา ดูข่าวสาร และพูดคุยผ่านชุมชนออนโลน์ (เหมือนเว็บบอร์ดสำหรับผู้สูงอายุ) เป็นต้น ส่วนการควบคุมนั้นก็จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย มี interface (แบบในรูป) ที่ใหญ่ชัดเจน ตอบรับภาษาญี่ปุ่นสำหรับการสั่งงานด้วยเสียงได้เป็นอย่างดี สุดท้ายเมื่อมีปัญหาอะไร จะมีเจ้าหน้าที่จากทาง Japan Post มาคอยดูแลให้ถึงบ้านด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เชื่อว่า เพื่อเป็นการดันยอดขายของ iPad ที่ตอนนี้ มียอดขายต่ำลงเรื่อยๆ ทาง Apple จึงใช้วิธีนี้กระตุ้นยอดขายให้มากขึ้นนั้นเอง เหตุคงเพราะ ประชากร 1 ใน 4 ของญี่ปุ่นนั้น ประกอบไปด้วยผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ขึ้นไป ถึง 127 ล้านคนเลยทีเดียว

ที่มา : Wsj

 

 

Facebook Comments