เงิบเลย! ช่องทีวีเกาหลีแบนเพลง Galaxy เหตุชื่อซ้ำกับมือถือ Samsung Galaxy?!

ตอนได้ยินข่าวว่าบริษัทผู้ผลิตเกม Candy Crush จดลิขสิทธิ์คำว่า Candy เป็นของตัวเองก็คิดว่าตลกมากอยู่แล้วนะคะ  ล่าสุดมีข่าวแปลกๆเกี่ยวกับ “ชื่อ” อีกแล้ว  เมื่อช่อง KBS สถานีโทรทัศน์ที่เกาหลีใต้ได้ทำการแบนเพลงที่มีชื่อว่า Galaxy ด้วยเหตุผลว่ามีคำว่า Galaxy อยู่ในเพลงมากเกินไป อาจทำให้คนเข้าใจว่าเป็นการโฆษณามือถือให้ Samsung Galaxy?!

เพลงดังกล่าวมีชื่อว่า Galaxy ร้องโดยวงดูโอพี่น้องที่มีชื่อว่า Akdong Musician  เนื้อหาของเพลงเป็นเพลงรักน่ารักๆใสๆทั่วไป (ลองฟังได้ในคลิปด้านบนค่ะ  เพลงเค้าเพราะนะ)  .. แต่ในเนื้อเพลงมีคำว่า Galaxy ปรากฎอยู่ด้วยกัน 9 ครั้งจึงถูกแบน  (แอบสังเกตว่ามีท่อนที่ร้องว่า Tab the Galaxy ด้วย  …สงสัยกลัวคิดว่าพูดถึง Tablet Samsung Galaxy ???)

ตามรายงานของเว็บไซต์ Soompi ได้ระบุไว้ว่าสถานีโทรทัศน์ KBS ที่เกาหลีใต้ได้แบนเพลง Galaxy ด้วยเหตุผลที่เพลงมีคำว่า Galaxy อยู่ในเพลงมาก  เกรงว่าจะทำให้ผู้ชมเข้าใจผิดว่าเป็นการโฆษณาโทรศัพท์ Samsung Galaxy ที่เพิ่งออกรุ่นใหม่มาพอดี

หลายคนที่ไม่ได้ตามข่าววงการเพลงของเกาหลีใต้อาจจะแปลกใจกับการแบนครั้งนี้  อันที่จริงแล้วช่อง KBS เป็นช่องสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลที่ค่อนข้างเข้มงวด  บ่อยครั้งที่มักจะมีการแบนเพลงต่างๆที่ทางสถานีมองว่าไม่เหมาะสม  เช่น  นางเอก MV ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับรถ  เพลงมีท่าเต้นที่เซ็กซี่เกินไป  แม้กระทั่งเพลง Love Song ของหนุ่มเรนก็เคยถูกช่อง KBS แบนมาแล้วเพราะมีฉากที่วิ่งข้ามถนน  ถือว่าเป็นการทำผิดกฎจราจร…

แน่นอนว่าการแบนเพลง Galaxy ของ KBS ครั้งนี้ทำให้แฟนเพลงไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะคำว่า Galaxy จริงๆแล้วก็เป็นคำพื้นๆทั่วไป  ไม่ใช่คำศัพท์ที่ Samsung บัญญัติขึ้นมาเอง และเนื้อหาเพลงก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์ Samsung Galaxy แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม  ได้มีแฟนคลับบางคนออกมาแย้งว่า  จริงๆแล้ว KBS อาจจะแบนเพลงนี้เพราะว่าเพลงนี้เคยถูก Samsung นำไปใช้เป็นเพลงประกอบในโฆษณาของ Samsung Galaxy S4 มากกว่า  (ตามคลิปด้านบน)  …แรกเริ่มเดิมทีแล้วผู้แต่งเพลงนี้ไม่ได้ตั้งใจแต่งขึ้นมาเพื่อโฆษณามือถือ Samsung แต่อยางใด  ทาง Samsung บังเอิญมาเห็นเข้าแล้วชอบจึงขอซื้อไปใช้ในโฆษณา  แต่ก็น่าแปลกที่ KBS กลับอ้างเหตุผลในการแบนครั้งนี้ว่าเป็นเพราะมีคำว่า Galaxy มากไป  ไม่ได้พูดถึงว่าเคยถูกนำไปใช้ประกอบโฆษณาของ Samsung

สุดท้าย เจ้าของค่ายเพลง Galaxy ที่ถูกแบนดังกล่าวได้ออกมาพูดติดตลกว่า  “แบบนี้คงตั้งชื่อเพลงว่า Hero ไม่ได้ด้วย  เพราะเดี๋ยวคนจะเข้าใจว่าโฆษณา Samsung Hero”

 

อ้างอิงจาก Soompi

 

 

Facebook Comments