ลาก่อนตำนาน เผย Sony เตรียมเลิกขาย PlayStation Vita เร็ว ๆ นี้

หลังมีทั้งข่าวเลิกพัฒนาเกมและเลิกผลิตตัวเครื่อง PlayStation Vita หรือ PS Vita ล่าสุดใน Twitter ของ PlayStation สาขาสเปน ก็เผยว่า PS Vita จะหยุดจำหน่ายแน่นอน

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ มีรายงานว่า Sony เตรียมถอดเกมของ PS3 และ PS Vita ออกจาก PlayStation Store ในเดือนมีนาคม 2019 ปีหน้า จึงเกิดเป็นข่าวลือ “PS Vita กำลังจะตาย” หลังมีอายุได้กว่า 7 ปี กับเครื่องเล่นเกมพกพาที่สานตำนานต่อจาก PSP นี้

ทางสื่อ The Daily Star ก็รายงานว่า Sony ได้เลิกผลิต PS Vita เรียบร้อยแล้ว แม้ไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการจากทาง Sony ก็ตาม จากข่าวดังกล่าว ทำให้มีคนเข้าไปสอบถามใน Twitter ของ PlayStation สาขาสเปนถึงกรณีนี้ ก็ได้รับคำตอบว่า “Hola! Efectivamente está descatalogada, sí.” หรือ “Hello! It’s actually discontinued, yes.” แปลตรงตัวเลยคือตัว PS Vita จะไม่มีอีกต่อไป..

ที่ผ่านมา PS Vita แข่งกับ Nntendo 3DS ชิงตลาดเครื่องเล่นเกมพกพามาตลอด กระทั่ง Nntendo Switch เปิดตัว ก็โดนทิ้งแบบไม่เห็นฝุ่น และยังโดนเกมสมาร์ทโฟนเข้ามาชิงตำแหน่งอีกด้วย จึงน่าจะเป็นเหตุให้ Sony ประกาศหยุดพัฒนาเกมสำหรับ PS Vita ไปเลย ปล่อยให้ Third Party หรือบริษัทอื่นพัฒนาเอง หากมีข่าวประกาศเลิกขาย PS Vita อย่างเป็นทางการออกมา ก็ไม่น่าแปลกใจเลยครับ

พูดถึง PS Vita ตอนเปิดตัวใหม่ ๆ ก็ชูโรงความเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาสเปกโหด ที่มาพร้อมภาพกราฟิกสวยงามระดับ Hi-End เสมือนพกพา PS3 ไปเล่นข้างนอกยังไงยังงั้นเลย แต่ตัวครื่องกลับมีจุดอ่อนใหญ่หลวงคือ “เกมให้เลือกน้อย” โดยเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับฝั่ง Nintendo 3DS ที่มีเกมเยอะกว่ามาก ท้ายที่สุดก็มียอดขายลดลงเรื่อย ๆ จนมีข่าวไม่ดีออกมามากมายดังกล่าว

ที่มา : Techspot

Facebook Comments