เจาะลึก LG G4 โชว์เด่นฝาหลังหนังแท้ จอภาพคมชัด พร้อมกล้องล้ำนำสมัย

หลังจากที่โพสต์ก่อนหน้านี้ LG G4 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เป็นการแนะนำสเปคแบบคร่าวๆ ไปแล้ว คราวนี้มาร่วมเจาะลึกไปกับรายละเอียดของ LG G4 ว่าจะมีอะไรที่คุณยังไม่รู้อีกบ้าง

ดีไซน์

lg-g4-detail

ก่อนหน้าจะมีภาพหลุดของ LG G4 มีการคาดเดาถึงการปรับเปลี่ยนดีไซน์และวัสดุที่จะนำมาใช้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ถึงการนำวัสดุประเภทอลูมิเนียมมาเป็นส่วนผสม เพื่อสร้างความหรูหราให้กับสมาร์ทโฟนเรือธงของ LG และเมื่อถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ LG G4 ถูกดีไซน์มาในสองแบบ โดยแบบแรกเป็นฝาหลังที่ทำจากพลาสติกแฝงด้วยลายเส้นตัดกัน ให้ความแตกต่างจาก LG G3 ไปอีกแบบ ขณะที่อีกหนึ่งดีไซน์ที่ถูกล่าวถึงมากนั่นคือ ฝาหลังที่ทำจากวัสดุหนังแท้ มีตะเข็บพาดเป็นแนวตั้วอยู่กึ่งกลาง และมีโลโก้ G4 ปักอยู่บริเวณมุมล่างขวาของฝาหลัง

lg-g4-detail-1

เมื่อวิเคราะห์ถึงการนำเสนอ LG G4 ในรุ่นฝาหลังหนังแท้ บ่งบอกได้ถึงแนวคิดของ LG ที่ต้องการให้สมาร์ทโฟนเรือธงเปรียบเสมือนเครื่องประดับที่มีความเป็นแฟชั่น ผสมผสานกับเทคโนโลยีอันทันสมัย มีความโดดเด่นตั้งแต่แรกเห็น พร้อมกับการหยิบจับถนัดมือมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องลื่นหลุดมืออีกต่อไป ส่วนของดีไซน์ด้านหน้ายังคงมีความคล้ายคลึงกับ LG G3 ซึ่งภาพรวมตัวเครื่องของ LG G4 จะมีความโค้งมนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพื่อความหยิบจับที่ถนัดมือผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

 

หน้าจอแสดงผล QHD IPS Quantum Dot

LG G4 ยังยึดหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด QHD (2560 x 1440 พิกเซล) เช่นเดียวกับ LG G3 แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นภายใต้หน้าจอแสดงผลเรียกว่า “IPS Quantum dots” เทคโนโลยีที่รวมอยู่ในทีวี 4K รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่องาน CES 2015 ต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้หน้าจอ LG G4 มีความสว่างเพิ่มขึ้น 25%, สีสันของภาพคมชัดขึ้น 50% และมีความถูกต้องของสีถึง 98% เทียบเท่ามาตรฐานของภาพยนตร์ดิจิตอลจากฮอลลีวู้ด

กล้อง

lg-g4-camera-apps

เป็นอีกหนึ่งสิ่งชูโรงจาก LG G4 คือกล้องหลังกับกล้องหน้า โดยตามสเปคนั้นระบุว่า LG G4 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.8 (เหนือกว่า Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge ที่ค่ารูรับแสงอยู่ที่ f/1.9) ช่วยให้แสงสีเพิ่มขึ้นมากกว่า LG G3 ถึง 80% ส่งผลการให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีเลเซอร์ช่วยจับโฟกัสภาพขณะเดียวกัน LG ยังต่อยอดระบบกันสั่นในเวลาถ่ายภาพด้วย OIS 2 ช่วยให้การถ่ายภาพมีความเสถียรมากขึ้นอีกเช่นกัน

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของกล้องหลังของ LG G4 เป็นการใช้เซนเซอร์ที่เรียกว่า “Color Spectrum” โดย LG อธิบายว่าเซนเซอร์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความถูกต้องในการอ่านค่าสี RGB และสามารถปรับสมดุลแสงสีขาวในขณะถ่ายภาพ ทั้งในแบบปกติหรือการใช้แฟลช เพื่อให้ภาพที่ออกมามีสีสันที่ความใกล้เคียงเสมือนภาพที่เห็นจากสายตามนุษย์

นอกจากนี้ในฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพที่เพิ่มขึ้นมาของ LG G4 อาทิ การสนับสนุนสำหรับภาพ RAW + JPG, การแสดงตัวอย่างภาพแบบ Real-Time, การเปิดโหมดกล้องด้วยความเร็วเพียง 0.6 วินาที ฯลฯ ขณะที่กล้องหน้าให้ความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการ Selfie

ขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 808

ใน LG G4 เลือกใช้โพรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon 808 ผิดกับที่มีการวิเคราะห์กันว่าจะเป็น Snapdragon 810 เหมือนเช่น LG G Flex 2 ซึ่งประสิทธิภาพของรุ่น 808 ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ารุ่น 810 โดยชิปเป็นแบบ 64-bit, Dual ARM Cortex-A57 + Quad Cortex-A53, สนับสนุนประสิทธิภาพการบันทึกวีดีโอในความละเอียดระดับ 4K และประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพที่ดียิ่งขึ้น, รองรับการเชื่อมต่อ LTE ด้วยโมเด็มรุ่นใหม่ที่ทันสมัยที่สุด ช่วยตอบสนองการเชื่อมต่อได้รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเข้าถึงไฟล์ในระบบคลาวด์ หรือการสตรีมมิ่งเพลงและวีดีโอคุณภาพสูง

Qualcomm Snapdragon 808 ใน LG G4 มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Qualcomm IZat รวบรวมข้อมูลตำแหน่งจากดาวเทียม และทำงานประสานกับ WLAN และเซนเซอร์ชนิดต่างๆ เพื่อให้ LG G4 สามารถระบุตำแหน่งและนำทางได้ทางอย่างถูกต้อง แม้ในสภาพแวดล้อมที่มีความซับซ้อนทั้งจากในเมืองและภายในอาคาร เป็นต้น

นอกจากนี้ Qualcomm Snapdragon 808 ยังช่วยให้ระบบเสียงของ LG G4 มีความชัดเจนยิ่งขึ้น และยังสามารถบันทึกเสียงได้อย่างชัดเจน แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง และยิ่งไปกว่านั้นคุณสมบัติของโพรเซสเซอร์รุ่นนี้ยังส่งผลถึงแบตเตอรี่ที่ช่วยให้การใช้งาน LG G4 ได้มากกว่าหนึ่งวันเต็มๆ ขณะที่ส่วนของกราฟฟิกนั้นใช้ GPU Adreno 418 รองรับการแสดงผลภาพหรือวีดีโอในระดับ 4K

แบตเตอรี่ถอดออกได้ และเทคโนโลยีสำหรับการชาร์จ

body-back-1

LG G4 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh สามารถถอดออกได้ ตัวเครื่องมีเทคโนโลยี Quick Charge ที่ช่วยให้การชาร์จแบตเร็วขึ้น และยังรองรับ Wireless Charging หรือการชาร์จไร้สายอีกด้วย

ซอฟต์แวร์

lg-ux-4.0

LG G4 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop พร้อมครอบทับด้วย LG UX 4.0 ในสไตล์ Material Design ซึ่ง LG กล่าวสนับสนุนว่าอินเตอร์เฟซนี้ “เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น” พร้อมทั้งขจัดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นในเวลาตั้งค่า เพื่อให้เกิดความง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน เช่น ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่นี้ยังตอบสนองการใช้งานร่วมกับโหมดกล้อง เพียงผู้ใช้แตะที่ปุ่มพาวเวอร์ด้านหลังสองครั้งก็จะเป็นการเข้าสู่โหมดกล้องได้ในทันที แม้ในขณะนั้นจะปิดหน้าจออยู่ก็ตาม เป็นต้น

ราคา วันวางจำหน่าย และสิทธิพิเศษ

ส่วนของราคานั้น LG ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาในเวลานี้ ขณะการวางจำหน่ายจะเริ่มต้นในวันนี้ (29 เมษายน 2015) ที่บ้านเกิด ประเทศเกาหลีใต้ และในเร็วๆ นี้ LG G4 จะเริ่มวางจำหน่ายผ่าน 180 ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายจากทั่วโลก ส่วนประเทศไทยคาดว่าจะมีข่าวดีเรื่องการวางจำหน่ายและราคาในเร็วๆ นี้ และสำหรับผู้ที่ซื้อ LG G4 ยังจะได้รับสิทธิพิเศษของการเก็บข้อมูลบน Google Drive ในพื้นที่ความจุ 100GB เป็นสองปีเต็ม ฟรี !!!

ภาพจาก AndroidAuthority

Facebook Comments