LINE: Tips & Trick

ผ่านไปแล้วกับเทศกาลฮัลโลวีนนน…เทศกาลที่เราคงจะคุ้นหูกันดีกับคำว่า Trick or Treat? ที่ในวันนี้ How Today ฮาวทู…ไม่รู้จบ ก็มาภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกันคือ LINE: Tips & Trick ที่เราจะขอรวมรวบทิปเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยให้การใช้ไลน์สนุกมากยิ่งขึ้น เพราะเชื่อว่าหลายๆ ฟังก์ชันที่แอพฯ ไลน์หวังดี (?) คัดสรรติดมาให้เรานั้นบางทีก็น่าหงุดหงิดและน่ารำคาญอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอทิปต่างๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหากวนใจเหล่านั้นกัน
Tip: สติกเกอร์เด้งเวลาพิมพ์ อยากเอาออกทำไงดี?
เชื่อว่าหลายคนที่ใช้ไลน์ต้องมีปัญหากับเจ้าอิโมติคอนและสติกเกอร์ที่ชอบเด้งขึ้นมาเวลาที่เราพิมพ์คำที่แสดงอารมณ์หรือท่าทาง เช่น Bye miss หรือ TT สัญลักษณ์รูปร้องไห้ และหลายคนก็ไม่ใช่แค่รำคาญเพราะมันเด้งขึ้นมา แต่เพราะมันทำให้การพิมพ์สะดุด! ทีนี้อยากเอาฟังก์ชันนี้ออกเราต้องทำยังไงดี?
1. ขั้นแรกให้เราไปที่ Settings เลือกที่ Chats & Voice Calls
LINE tips (1)
2. เลื่อนลงมาแล้วเลือกที่ Display Suggestions
LINE tips (2)3. จากนั้นก็เอาเครื่องหมายถูกออก เท่านี้ก็เรียบร้อย
LINE tips (3)
Trick: หากเราต้องการเปิดฟังก์ชันนี้ก็แตะเครื่องหมายถูก จากนั้นจะมีคำว่า ภาษา (Languages) ขึ้นมาเพื่อให้เราเลือกว่าจะให้ฟังก์ชันทำงานในภาษาใดบ้าง
LINE tips (4)

LINE tips (5)
Tip: ใครก็ไม่รู้ส่งข้อความมาจะแก้ยังไง?
สำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวและเบื่อหน่ายกับการที่ใครก็ไม่รู้ส่งข้อความมาหาเราทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นเพื่อน How Today ก็มีวิธีกำจัดปัญหานี้มาฝากเช่นกัน
1. ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy
LINE tips (6)
2. เอาเครื่องหมายถูกที่คำสั่ง Filter Messages ออก เท่านี้คนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกับเราในไลน์ก็จะไม่สามารถส่งข้อความมาหาเราได้
LINE tips (7)
Trick: ทำไมให้ ID LINE ใครไปก็หาไม่เจอ? ทางแก้ของปัญหานี้ก็ยังคงอยู่ในหัวข้อ Privacy นั้นคือเราอาจเผลอไปกดปิดที่คำสั่ง Public User ID เข้า ทำให้ไม่มีใครหา ID LINE เราเจอนั้นเอง
LINE tips (8)
Tip: เบื่อคำชวนเล่นเกม ขอเพชรขอหัวใจ จะปิดยังไงอ่ะ?
คล้ายๆ จะเป็นปัญหาสามัญประจำเครื่องไปแล้วสำหรับใครที่เล่นไลน์ แต่!…ไม่เล่นเกมในไลน์ เพราะทั้งคำชวน ขอเพชร ขอหัวใจ จะหลั่งไหลพรั่งพรูกันเข้ามาจนอยากจะ Block ID แต่เดี๋ยวก่อนเรามีวิธีแก้มาฝากจ้า
1. ไปที่ Settings > Accounts > Authorized Apps
LINE tips (9)

LINE tips (10)
2. ในหน้าของ Authorized Apps จะมีรายชื่อของแอพฯ ซึ่งสามารถส่งข้อความและคำชวนหาเราได้ หากเราต้องการปิดกั้นข้อความของแอพฯไหนให้กดเลือกเข้าไปที่แอพฯ นั้น
LINE tips (11)
3. ในหน้าจัดการแอพฯ จะมีตัวเลือกให้ 2 ทางคือ เอาเครื่องหมายถูกออกที่คำสั่ง Receive Messages และ Notifications เพื่อไม่รับข้อความหรือการแจ้งเตือนจากแอพฯ นี้ หรือกดเลือกที่ Unauthorized the App เพื่อปิดแอพฯ นั้นไปเลย
LINE tips (12)
Trick: รู้หรือไม่ในหน้าของ Accounts มีอีกหนึ่งฟังก์ชันที่น่าสนใจคือ Allow Login ฟังก์ชันนี้จะอนุญาตให้เราสามารถ login LINE บนอุปกรณ์อย่าง PC, Windows 8 และ LINE version iPad ได้
LINE tips (13)
ตัวอย่างการ login LINE บน PC เราสามารถโหลดตัวติดตั้งโปรแกรมได้ที่เว็บไซต์ของไลน์โดยตรง เมื่อติดตั้งแล้วก็สามารถเปิดโปรแกรมเพื่อ login เข้าใช้งานได้เลย
LINE tips (14)
*หากเราใช้ Internet สาธารณะก็จะมีการแจ้งเตือนว่าโปรแกรมนี้จะมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราในไลน์
LINE tips (15)
เมื่อมีการ login บนอุปกรณ์อื่นเพื่อความปลอดภัย LINE จะส่งข้อความแจ้งเตือนมาหาเราทันทีผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟน
LINE tips (16)
*หน้าตาการใช้งานไลน์บน PC
LINE tips (17)
หากเรากดเข้าไปดูที่ Settings > Accounts > Devices (ใต้คำสั่ง Allow Login) จะพบว่ามีชื่ออุปกรณ์ที่เรา Login บน Platform อื่นปรากฏขึ้นมา แถมด้วยคำสั่ง Logout ที่เราสามารถออกจากระบบบนอุปกรณ์นั้นๆ ผ่านคำสั่งนี้ได้เลย
LINE tips (18)
ในที่นี้เมื่อเรากด Logout ที่แอพฯ บนสมาร์ทโฟน โปรแกรมไลน์ของเราบน PC ก็ทำการออกจากระบบทันที สะดวกสบายฝุดๆ
LINE tips (19)
ต้องบอกเลยว่าแอพฯ ไลน์ที่เราๆ ใช้งานกันอยู่ทุกวันก็มีลูกเล่นและคำสั่งอะไรเยอะแยะที่เราคาดไม่ถึง ทั้งช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้น และช่วยแก้ปัญหากวนใจต่างๆ หวังว่า LINE: Tips & Tricks นี้จะช่วยให้การใช้งานไลน์ของน้องๆ สนุกมากยิ่งขึ้น

Facebook Comments