สร้างการ์ตูนก้าง ไว้ดิ้นกันไหมลุง (รับประกันความสนุก)

รู้จักการ์ตูนก้างไหมครับ ถ้านึกไม่ออกโปรดดูภาพประกอบของทิปนี้ เดอะดวงนักวาดการ์ตูนสุดแนว ที่เคยสัมภาษณ์ลงใน Inspiration ของคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ เคยบอกว่าตอนเด็กๆ ก็เริ่มวาดจากการ์ตูนก้างก่อน จากนั้นเป็นต้นมา ก็เลยหลงเสน่ห์การ์ตูนมาตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา ซึ่งก็ประจวบเหมาะกับนายเกาเหลาไปเจอโปรแกรมสำหรับใช้ทำแอนิเมชันการ์ตูนก้าง มันเจ๋งขนาดทำเป็นเรื่องราวได้เลยครับ

ก่อนอื่นก็ไปโหลดโปรแกรม Pivot จาก www.mediafire.com/file/t31qy2nmlen/Pivot_3_BETA.exe หรือ www.comtodayMag.com จะได้ไฟล์โปรแกรมมาแบบไม่ต้องติดตั้ง เพราะแค่ดับเบิลคลิกก็เปิดใช้งานได้เลย เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะพบกับการ์ตูนก้าง 1 ตัว สมมุติว่าเราจะเริ่มเฟรมแรกด้วยท่ายืนนิ่งๆ นี้ก่อน จากนั้นในเฟรมต่อไปค่อยให้การ์ตูนก้างมันขยับ

โดยเราจะต้องคลิกที่ปุ่ม Next Frame สังเกตว่าด้านบนของหน้าจอโปรแกรมจะมีเฟรมว่างๆ เพิ่มขึ้นมา จากนั้นก็คลิกที่จุดขยับแขนลองขยับแขนซ้ายดู แล้วก็ทำเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ คือคลิก Next Frame แล้วก็ขยับแขนหรือขาหรือตัวตามที่เราต้องการ หากต้องการดูผลงานก็แค่คลิกปุ่ม Play (ดูจนพอใจก็คลิก Stop)

กรณีที่ต้องการเซฟเป็นไฟล์ส่งให้เพื่อดูก็ทำได้โดยคลิกเมนู File -> Save Animation จากนั้นก็ตั้งชื่อไฟล์ลงในช่อง File Name และเลือกชนิดไฟล์ในช่อง Save file as type ในที่นี้นายเกาเหลาเลือกเป็น .gif คลิก Save เมื่อได้ไฟล์มาแล้วคราวนี้เราก็แค่ส่งไปอวดให้เพื่อนดูขำๆ ได้แล้วครับ

Pivot

Facebook Comments