Merrex HDMI-2 Smooth Motion Flow v2.0 สู่สัญญาณระดับพรีเมี่ยม

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับใครที่อยากลองหวดสาย HDMI ราคาหลักพันซักครั้ง แต่ได้คุณภาพมาแบบสูบ คุ้มราคา อย่าง HDMI-2 Smooth Motion Flow v2.0 สายสัญญาณคุณภาพสูงจาก Merrex

001
Merrex Kable เป็นบริษัทผลิตสายสัญญาณคุณภาพสูง เน้นคุณภาพการใช้งานเป็นหลัก แต่สินค้าส่วนใหญ่นั้น มักมีราคาสูงสมคุณภาพจริงๆ แต่แล้วทางบริษัทได้ส่งสาย HDMI ตัวหนึ่ง ที่มีคุณภาพระดับ Hi-End แต่กลับมีราคาในระดับที่เราพอเอื้อมถึงได้ นั้นคือ HDMI-2 Smooth Motion Flow v2.0 เป็นสายที่เน้นในเรื่องของความลื่นไหลของภาพ (ตามชื่อ) รองรับ 3D Gaming และ 3D Video Application สามารถส่งข้อมูลสูงถึง 18 Gbit/s นอกนั้นก็มีระบบ Shielding สมฐานะ Hi-End ในราคาย่อมเยา

IMG_0001

3D Gaming และ 3D Video Application ในส่วนนี้คือ การรองรับสัญญาณที่ต้องใช้ความถี่หรือความเร็วสูงได้ต่อเนื่อง อย่างการเล่นเกม สามารถทำได้โดยไม่มีสะดุด ไม่ขาดหาย ซึ่งเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับใครที่มีจอ Monitor ความละเอียดสูง และเพื่อให้ดึงประสิทธิภาพของจอตัวนั้นให้ออกมาให้ได้มากสุด ในส่วนนี้เองจะช่วยได้เยอะทีเดียว เช่นเวลาโหลดภาพที่มีเนื้อหาจัดจ้าน ตัวนี้จะดึงรายละเอียดของสีและแสงมาได้ครบอย่างท่วงที แต่ในสายตาของเราอาจมองไม่เห็นความแตกต่างในส่วนนี้มากนัก ยกเว้นคนที่คลุกคลีในวงการนี้มานาน อาจจะสังเกตุเห็นได้ชัดแน่นอน

ส่วนที่เหลือก็มี รองรับการเชื่อมสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่100 Mb/s  ส่งสัญญาณเสียงกลับไปยัง Reciever (ตัวรับสัญญาณ)ได้ ทำให้มีเสียงจากออกจากลำโพงของโทรทัศน์หรือจอตัวนั้นๆได้ และมีคุณภาพสูงด้วย ถัดมาคือสามารถให้รายละเอียดของแสงที่สูงกว่า มีตัวลดสัญญาณรบกวนให้เหลือน้อยที่สุด และรองรับ 2160p (4096i) เป็นต้น

002

ด้านวัสดุ เอาแค่กล่องบรรจุภัณฑ์ก่อนเลย ที่เอาซะเหมือนกล่องพิซซ่าสี่เหลี่ยมใหม่ๆ สีส้ม แต่เมื่อเปิดออกมา เราไม่เจอหน้าฮาวายเอี้ยน แต่เจอฟองน้ำกันกระแทะสีดำทมึนแทน (ตามสไตล์ Merrex) และมีตัวสาย HDMI วางไว้อย่างเรียบร้อยสวยงาม แค่นี้ก็พรีเมี่ยมสุดๆแล้ว ว่ากันที่ตัวสาย HDMI กันต่อ สำหรับในส่วนของหัวเชื่อม จะใช้เนื้อพลาสติกคุณภาพดี (เคาะตอนแรกนึกว่าเหล็ก) เคลือบสีออกทองอ่อนๆ มีความมันงามสวยงามใช่เล่น และส่วนของสาย เป็นสายถักมันเงาแบบวงกลม โดยตัวที่ได้ในที่นี้ มีความยาว 1.8 เมตร เมื่อจับยืดดูแล้ว รู้สึกได้เลยว่า แข็งแรงทีเดียว ทั้งหมดนี้เป็นงานผลิตจากไต้หวัน และออกแบบโดยไทยครับ

003
ความพิเศษอย่างหนึ่งคือ สายนี้จะมีป้ายติดอยู่ที่หัวฝั่งหนึ่งเลยว่า นี้คือ “SIGNAL” ตัวบอกทิศทางของการไหลของสัญญาณว่า หัวฝั่งนี้ควรเสียบกับอุปกรณ์ที่รับสัญญาณนะ ไม่ใช่ตัวส่งสัญญาณ ซึ่งตัวสายก็มีป้ายเตือนระบุไว้เลยว่า ควรเสียบให้ถูกทาง เพื่อความสะดวกในอนาคต

ทั้งนี้มันยังมี Protection H.D.C.P 2.2 คือมาตรฐานการสตรีมมิ่งภาพระดับ 4K ที่จะมีให้บริการในอนาคต ในตอนนั้นหากใครยังไม่มี ก็จะส่งผลให้เราได้ความละเอียดของภาพที่ไม่สูงได้

004

ถามว่าสาย HDMI ระดับนี้ ต่างจากสายที่มีขายทั่วๆไปอย่างไร ในเมื่อมันก็สามารถส่งสัญญาณแบบดิจิตอลได้เหมือนๆกัน คำตอบคือ ยิ่งสาย HDMI มีคุณภาพสูง ยิ่งมีความ ”ทนทาน” มากยิ่งขึ้น สมมุติว่า เราต้องเดินสาย HDMI ผ่านจุดที่มีตัวรบกวนสัญญาณเยอะๆ อย่างพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าแรงดันสูงต่างๆ มันจะส่งผลให้สัญญาณที่เดินทางผ่าน เจอตอได้เช่น จอดำ สีตก หรือภาพขาดๆหายๆ แต่ถ้าเป็นสายราคาแพงหน่อย จะมีความทนทานต่อสิ่งเหล่านี้สูงมาก ฉะนั้น หากจะเลือกซื้อสาย HDMI ซักเส้น ก็ควรดูตัวเราเองก่อนว่า บ้านหรือที่ทำงานเรา มีจุดที่คาดว่าจะรบกวนสัญญาณเยอะไหม มีจอคอมฯ จอทีวีความละเอียดสูงมากๆตั้งตระหง่านอยู่หรือเปล่า หรือ เราเป็นพวกคอหนังคอเกมที่ต้องการคุณภาพจริงๆ ชนิดสีตกนิดเดียวเราดูออกได้ สาย HDMI ระดับนี้ตอบโจทย์ได้ดีแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจ หรืออยากทราบรายละเอียด สามารถไปดูได้ที่  www.merrexkable.com (ราคาอยู่ที่นี้)

Facebook Comments