ลือ Microsoft กำลังเข้าซื้อ GitHub เตรียมประกาศอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้

หลังมีรายงานว่า Microsoft กำลังเจรจาเข้าซื้อ GitHub เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานเผยว่า Microsoft กำลังจะประกาศการเข้าซื้ออย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้แล้ว
ช่วงนี้มีสื่อใหญ่ต่างประเทศ กำลังรายงานเรื่องนี้ไม่น้อย โดยทาง Bloomberg ได้ออกมาเผยว่า Microsoft กำลังเข้าซื้อ GitHub เตรียมประกาศอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้ หลังมีการเจรจาเข้าซื้อมานาน กระทั่งมีรายงานเผยว่า ทั้งสองบริษัท เพิ่งมีการพูดคุยเรื่องนี้อีกครั้ง เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนสาเหตุการเข้าซื้อนั้น คาดมาจากตัวซีอีโอของ Microsoft อย่าง Satya Nadella เอง ที่ทำให้ GitHub ยอมขายกิจการให้กับทาง Microsoft แต่ตอนนี้เหมือนจะไม่ราบรื่นนัก เนื่องจาก GitHub ได้เสนอราคามากกว่าที่ Microsoft คาดไว้ โดยปี 2015 ทาง GitHub เคยมีมูลค่ากิจการอยู่ที่ 2,000 ล้านเหรียญฯ ปัจจุบันอาจมีมูลค่ามากถึง 5,000 ล้านเหรียญกันเลย

อีกสาเหตุก็มาจากสถานการณ์ปัจจุบันของ GitHub ที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินพอควร และยังขาดซีอีโอมาบริหารด้วย โดยตอนนี้ได้ Chris Wanstrath หนึ่งในผู้ก่อตั้งมารับตำแหน่งชั่วคราว

สำหรับ GitHub ก็เป็นแหล่งรวม Source Code ชื่อดังมากมาย และเป็นพื้นที่สำหรับพูดคุยระหว่างนักพัฒนาทั่วโลกด้วย ส่วนเรื่องการเข้าซื้อนี้ ทั้ง Microsoft และ GitHub ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรครับ

ที่มา : Engadget , The Next Web

Facebook Comments