ไมโครซอฟท์ เตรียมพัฒนา Surface แบบ all-in-one PC

ปลายปีนี้เราอาจได้เห็นสมาชิกใหม่ในตระกูล Surface ที่ไม่ใช่อุปกรณ์ประเภทกึ่งโน้ตบุ๊คกึ่งแท็บเล็ตอย่างที่หลายคนคาดหวัง แต่จะเป็น Surface ในแบบ “all-in-one PC” คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสำหรับใช้งานภายในบ้านหรือสำนักงาน

surface-all-in-one-pc-1

รายงานของ DigiTimes อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวรายหนึ่ง เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของไมโครซอฟท์ที่อาจเปิดตัวสมาชิกใหม่ในตระกูล Surface ในรูปแบบของ “all-in-one PC” โดยอุปกรณ์แบบใหม่นี้จะใช้ขุมพลัง Intel Kaby Lake ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด ภายใต้สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ขณะที่ Daniel Rubino หนึ่งในทีมงาน Windows Central ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่า ไมโครซอฟท์เตรียมพัฒนา Surface แบบ all-in-one PC จริง

สำหรับเป้าหมายของการพัฒนา Surface แบบ all-in-one PC มีการวิเคราะห์ว่า ไมโครซอฟท์ต้องการให้อุปกรณ์ประเภทนี้เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสง่างาม เหมาะสำหรับใช้งานภายในบ้านหรือสำหรับใช้ภายในสำนักงาน มีความทันสมัย ให้ประสบการณ์ที่มากกว่าพีซีแบบดั้งเดิม

อย่างไรก็ตามมุมมองอีกด้านหนึ่งก็มีความกังวลว่าหากไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface แบบ all-in-one PC จริง ก็อาจเป็นการเข้าตีตลาดทับกับแบรนด์อย่าง HP, Dell, Lenovo หรือแม้กระทั่ง Apple ด้วย ฉะนั้นการสร้างความแตกต่างให้อุปกรณ์ประเภทนี้จึงเป็นโจทย์ใหญ่และท้าทายสำหรับไมโครซอฟท์สำหรับการเข้าสู่ตลาดฮาร์ดแวร์ในกลุ่มพีซี

ส่วนใครที่อยากเห็น Surface Book เข้ามาขายในประเทศไทย อาจต้องร้องเพลงรอกันต่อไปนะจ๊ะ

Facebook Comments