พบสมาร์ทโฟน Android กว่าล้านเครื่อง ถูกบังคับให้ขุดเหรียญออนไลน์

ผู้พัฒนา Malwarebytes โปรแกรมสแกน Malware ชื่อดังเผย พบสมาร์ทโฟน Android กว่าล้านเครื่อง ถูกบังคับให้ขุดเหรียญ Monero ผ่านทางโฆษณาในแอพฯ หรือเว็บไซต์

ดูเหมือน Monero หนึ่งในเหรียญออนไลน์หรือ Cryptocurrency ยอดนิยม จะกลายเป็น “ที่ฝากขุด” ชั้นเยี่ยมไปซะแล้ว หลังมีผู้ไม่หวังดีชอบนำมาใช้ในทางผิดด้วยการ แอบฝังสคริปต์ขุด ที่ทำให้ PC และสมาร์ทโฟนของผู้โชคร้าย ถูกดึงประสิทธิภาพส่วนหนึ่งให้ไปช่วยขุดเหรียญนี้แบบไม่เต็มใจ (หรือไม่รู้ตัว) ส่งผลให้เครื่องทำงานช้าหรือพังไปเลย

ล่าสุดทางผู้พัฒนา Malwarebytes โปรแกรมสแกน Malware ชื่อดังได้ออกมาเผยว่า พบสมาร์ทโฟน Android กว่าล้านเครื่อง ถูกบังคับให้ขุดเหรียญ Monero โดยคาดว่ามาจากแอพฯ ที่มีความเสี่ยงหรือดูน่าสงสัย พาไปยังโฆษณาในเว็บไซต์ที่แอบฝังสคริปต์ขุดดังกล่าวไว้นั้นเอง โดยจะหยุดการขุดก็ต่อเมื่อเราป้อนรหัสใน Captcha

ตัวเลขผู้เสียหายยังไม่แน่ชัด แต่ระบุว่ามีเป็นล้าน ทาง Malwarebytes เผยอีกว่า พบมีการเปิดเว็บไซต์ที่แอบฝังสคริปต์ขุดกว่า 800,000 ครั้งต่อวัน และเฉลี่ยเวลาที่เข้าเว็บประมาณ 4 นาที ซึ่งถือว่ามากพอสำหรับการแอบดึงประสิทธิภาพไปขุดเหรียญแล้ว

ท้ายนี้ Malwarebytes ก็แนะนำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันให้ดี และให้ดาวน์โหลดแอพฯ เฉพาะใน Google Play เท่านั้น ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ไปเจอแอพฯ เสี่ยงได้บ้างครับ

ที่มา : Engadget

Facebook Comments