10 ฟีเจอร์ใหม่ใน iMessage หลังอัพเดตเป็น iOS 10 ในงาน WWDC 2016

หลังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 10 ไป 9 อย่าง จนถึงตัวสุดท้ายคือ แอพฯ iMessage ที่รอบนี้มีได้เพิ่มของใหม่เข้ามามากมายทีเดียว อาทิ Write it yourself เขียนคำส่งด้วยลายมือ Invisible ink ไว้เซอร์ไพร์ส ปุ่ม Like มี Stickers และอื่น ๆ อีกมากมาย

wwdc-735-1

New iMessages ถือเป็นของปิดท้ายที่น่าสนใจไม่น้อย หลัง Apple เผยฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 10 ไปจนเกือบครบแล้ว จนกระทั้งตัวสุดท้ายคือ “iMessage” แอพฯ ส่งข้อความจาก Apple ที่เมื่อก่อนเคยถูกลืม (เพราะคนหันไปซบ Line ไม่ก็ Facebook Messenger กันหมด) แต่บัดนี้มันได้เกิดใหม่แล้วครับ ด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ทั้ง 10 อย่างนี้

1.Rich links แสดงพรีวิวจากลิงค์ที่ส่งไปได้แล้ว 

01

ภาพจาก Medium

จากที่เมื่อก่อน ส่งลิงค์เว็บอะไรไป ก็จะมีแต่ลิงค์เพรียว ๆ ทำให้แทบไม่รู้เลยว่าเว็บดังกล่าวคืออะไร แต่ตอนนี้มีการปรับให้ตัว iMessage สามารถสแดงรายละเอียดของลิงค์นั้น เป็นทั้งรูปภาพหรือวิดีโอพรีวิวสั้น ๆ ได้แล้ว

2.Invisible ink ซ่อนข้อความหรือรูปภาพด้วยการเบลอ

02

คือหากใครอยากจะเซอร์ไพรส์ เช่น ขอแต่งงาน ก็จะส่งข้อความดังกล่าวพร้อมรูปแหวนแต่งงาน โดยฉาบเบลอไว้ก่อน ส่วนอีกฝ่ายถ้าอยากเห็น ก็ต้องเอานิ้วสไลค์บนข้อความที่ถูกซ่อนไว้ มันก็จะค่อย ๆ ปรากฏให้เห็นชัดขึ้นนี้เอง สร้าง Impact ได้ดีทีเดียวครับ

3.Tapback กด Like บน iMessage

03

ในที่สุด iMessage ก็เพิ่มปุ่ม Like บนแชทแล้วววววว และปุ่มอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

4.Bubble Effects บอลลูนข้อความแสดงอารมณ์

04

เป็นลูกเล่นที่ดูน่ารักไม่น้อย คือมันจะมีกรอบข้อความใหม่ 2 แบบคือ 1.บอลลูนใหญ่ ไว้สำหรับแสดงอารมณ์ตกใจหรือดีใจ เช่น

Congratulations !!

2.บอลลูนเล็ก ไว้แสดงอารมณ์เวลาเสียใจ เช่น

Sorry…  (Ooh, ooh Ooh, ooh Sorry yeah)

ตามภาพเลยครับ

5.Emojis มีความหลากหลายขึ้น

05

เรียกได้ว่า เป็นส่วนที่มีการปรับเปลี่ยนมากที่สุดในแอพฯ iMessage เช่น เปลี่ยนข้อความเป็นอีโมจิได้, อีโมจิใหญ่ขึ้น 3 เท่า และ แนะนำอีโมจิที่ดูแล้วน่าจะเหมาะข้อความนั้น ๆ เป็นต้น

6. Stickers และแล้วมันก็มา….

06

ในที่สุด (อีกครั้ง) Apple ก็เพิ่ม Stickers ในแอพฯ iMessage แล้ววววว (น้ำตาจะไหล) ซึ่งในส่วนนี้เอง จะมี App Store สำหรับโหลดตัว Stickers โดยเฉพาะ นั้นหมายความว่า นักพัฒนาสามารถมาสร้าง Stickers ของตัวเองในนี้ได้เลย ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

7. Customizable Photos and Videos ตกแต่งภาพและวิดีโอก่อนส่งให้แปลกตา

07

ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับผมเลยครับ คือเราสามารถแทรกเอฟเฟค จะลายเส้นลายจุดหรือลายอะไรก็แล้วแต่ (ตราบเท่าที่แอพฯ มันมี) ใส่ในภาพหรือวิดีโอได้โดยตรง

8.Handwritten Messages ขีด ๆ เขียน ๆ

08

เป็นพีเจอร์ที่ใครมั่นใจในลายมือ สามารถเขียนตัวอักษรลงบนหน้าต่างแชทได้เลย ซึ่งมันจะแสดงอนิเมชั่นตอนเขียน เวลากดส่งข้อความด้วย

9.iMessage Apps เปิด API ของแอพ iMessage ให้นักพัฒนา

09

นอกจากจะมี Stickers ให้โหลดแล้ว ก็ยังมีแอพฯ สำหรับใช้ใน iMessage ด้วย และนักพัฒนาก็สามารถทำแอพฯ ลงในนี้ได้เหมือนกัน

10.Fullscreen Effects หน้าต่างแชทสุดอลังการ

010

สุดท้ายขอยกให้เป็นฟีเจอร์ Fullscreen Effects ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นการสนทนาได้หวือหวาขึ้นเยอะ คือในหน้าต่างแชท หากต้องการแสดงความยินดี ก็ใส่พื้นหลังเป็นเอฟเฟคยิงพลุฉลอง หรือลูกโป่ง (ตามแอพฯ ที่โหลด) มันจะแสดงผลทั้งหน้าจอกันเลยครับ

อย่างไรก็ตาม ทาง Apple ยังไม่มีทีท่าว่าจะทำ “iMessage For Android” โดยตลอดทั้งงานไม่พูดถึง Android เลย แต่ส่วนตัวอยากให้มีนะครับ ไม่งั้นก็กลับไปใช้ Line หรือ Facebook Messenger ต่อไป….

ที่มา : Engadget Yahoo

Facebook Comments