ยุคต่อไป "Ultra HD Blu-ray" มาตรฐานใหม่ของวงการหนัง 4K

ต่อจาก Blu-ray ก็เป็น Ultra HD Blu-ray ที่มาพร้อมกับขนาดความจุใหม่ 66-100 GB สามารถรองรับไฟล์ข้อมูลระดับ 4K(3840×2160) ได้ มีโหมด HDR (High Dynamic Range) รองรับมาตรฐานระบบเสียง Object Base (Dolby Atmos, DTS:X) และเทคโนโลยีใหม่อย่าง “Digital Bridge”
UHD+BD+Logo+JPGในขณะที่ ทีวีระดับ HD 4K กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น อันเนื่องมาจาก ราคาที่ถูกลงกว่าเก่านั้น แต่การที่เราจะไปหาไฟล์วิดีโอระดับ 4K มาดูนั้น ก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ ดังนั้น คนจึงหันไปพึ่งพาบริการ Streaming หรือ เว็บไซต์เผยแพร่วิดีโอชื่อดังทั้งหลายอย่าง YouTube, Netflix และ Amazon ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้คนอยากสัมผัสความเป็น 4K เลือกกันไม่น้อยเลยในยุคนี้ แต่บ่อยครั้งที่ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่เรามีอยู่นั้น กลับเป็นข้อจำกัดที่จะดูไฟล์วิดีโอระดับนั้นไปซะได้ นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า แผ่น Blu-ray จึงต้องมีการพัฒนาให้กลายเป็น “Ultra HD Blu-ray” มาตรฐานแผ่น Disc ยุคใหม่ ที่รองรับไฟล์ 4K (3840×2160) ได้นั้นเอง เพื่อเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับคนที่อยากดูหนังแบบเต็มสตรีม ให้สมศักดิ์ศรีกับทีวี 4K ที่อุตสาห์ไปหวดมาหน่อยนี้เองครับ
DSC04440Ultra HD Blu-ray หรือมาตรฐานใหม่ของวงการสื่อบันทึกข้อมูลในรูปแบบแผ่น Disc ณ ปัจจุบัน และจากภาพด้านบน ก็เป็นต้นแบบของเครื่องเล่นแผ่น Blu-ray ตัวใหม่นี้เองครับ ส่วนตัว Ultra HD Blu-ray ก็จะมาพร้อมกับขนาดความจุใหม่ที่ 66-100 GB ที่สามารถรองรับไฟล์ข้อมูลระดับ 4K(3840×2160) ได้ มีโหมด HDR (High Dynamic Range) รองรับมาตรฐานระบบเสียง Object Base (Dolby Atmos, DTS:X) และเทคโนโลยีใหม่อย่าง “Digital Bridge” ที่เป็นตัวเลือกให้เราสามารถดูหนังจากในแผ่น ผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในรูปแบบของสตรีมมิ่งได้ด้วย (คงประมาณว่า เราได้สิทธิดูหนังออนไลน์จากในแผ่น UH Blu-ray บนอุปกรณ์อะไรก็ได้) ล่าสุดทาง Blu-ray Disc Association จะเริ่มมีการออกใบอนุญาติสำหรับแผ่น Ultra HD Blu-ray ในกลางปีนี้แล้ว และหวังว่า แผ่น Blu-ray ตัวใหม่นี้ จะสามารถตีตลาดภายในปลายปีนี้ได้ด้วย คอหนังคิดว่าไงครับ ?

ที่มา : Engadget

 

 

Facebook Comments