เปลี่ยน Intel Compute Card ให้กลายเป็นโน๊ตบุ๊คด้วย NexDock

เปิดตัวแนวคิด “เปลี่ยน Intel Compute Card ให้กลายเป็นโน๊ตบุ๊ค” ด้วยอุปกรณ์ที่มีรูปร่างเหมือนโน็ตบุ๊ค แต่มีช่องสำหรับเสียบ Compute Card และช่องสำหรับต่อ Module เพิ่มเติม ด้วย เตรียมเผยโฉมกลางปีนี้

Nextdock for Intel Cad Wคอมพ์การ์ด ในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา ทาง Intel ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ในขนาดเทียบเท่ากับบัตร ATM กันเลยอย่าง Intel Compute Card ที่บางเฉียบสุด ๆ แต่ภายในอัดแน่นไปด้วย ซีพียู, แรม, รอม, WiFi และรองรับ Windows 10 Mobile เหมือนเป็นคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งเลย และตอนนี้เอง ก็มีผู้ผลิตรายหนึ่ง ได้คิดค้นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ Compute Card กลายเป็นโน๊ตบุ๊คตัวหนึ่งกันเลย โดยอุปกรณ์ที่ว่านี้คือ NexDock

NexDock แต่เดิมโปรเจคระทุนใน Indiegogo ที่ใช้แนวคิด “เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นโน๊ตบุ๊ค” ซึ่งตัวอุปกรณ์จะมีรูปร่างเหมือนโน๊ตบุ๊คเลย แต่ไม่มีระบบประมวลผลในตัว ต้องใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนนั้นเอง ต่อมาก็ได้เสนออีกแนว นั้นคือโปรเจค “เปลี่ยน Intel Compute Card ให้กลายเป็นโน๊ตบุ๊ค” ขึ้นมาอีกตัว

nexdock-w10

ตัวอุปกรณ์ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ มีเพียงแนวคิดที่ระบุว่า ตัวอุปกรณ์จะมีเพียงหน้าจอสัมผัสสำหรับแสดงผลและคียบอร์ดแยกแบบไร้สายเท่านั้น ไม่มีระบบประมวลผลในตัวเหมือนกับโปรเจคก่อนหน้า แต่จะมีช่องสำหรับเสียบตัว Compute Card เป็นหน่วยประมวลหลัก หรือเอา Raspberry Pi มาต่อแทนก็ได้อีกด้วย

nexdock_modules2

นอกตัวมีช่องเสียบ Compute Card อีกฝั่งก็ยังมีช่องสำหรับต่ออุปกรณ์เสริมหรือ Module เพิ่มเติม โดยเชื่อมต่อผ่าน USB Type-C และตัวอุปกรณ์จะเป็นพวกพอร์ตเชื่อมต่อ แบ่งเป็น 3 แบบคือ Standard Module มีช่อง USB 3.0 x 1, USB Type-C x 1, Office Module มีช่อง USB 3.0 x 2, LAN x 1, HDMI x 1, USC Type-C x 1 และ Extra Battery Module มี USB Type-C x 1 กับแบตฯ สำหรองในตัว (ไม่บอกขนาด) ก็นับเป็นอีกแนวคิดที่น่าสนใจ

Nextdock for Intel Cad 2

ตอนนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังเป็นแนวคิดอยุ่ ซึ่งทางผู้ผลิตคาดว่าจะออกรุ่นต้นแบบ มาให้เห็นกันได้ช่วงกลางปีนี้ ซึ่งต่อรอระดมทุนให้ผ่านก่อนนั้นเอง

ดูรายละอียดเพิ่มเติมได้ที่ nexdock.com 

ที่มา : The Verge

Facebook Comments