ตามไปดู คน “เกาหลีเหนือ” เค้าใช้คอมพิวเตอร์กันอย่างไร?!

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าที่ประเทศเกาหลีเหนือนั้นมีระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เฉพาะของตัวเองที่มีชื่อเรียกเก๋ๆว่า Red Star ซึ่งพัฒนามาจาก Linux  วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าหน้าตาของ Red Star 3.0 ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่ใช้เฉพาะในเกาหลีเหนือเป็นอย่างไรกัน

north-korea-red-star-computer

 

แรกเริ่มเดิมทีที่เกาหลีเหนือก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เหมือนๆที่เค้าใช้กันทั่วโลกนั่นแหละค่ะ  จนกระทั่งเมื่อปี 2002 ถึงได้เริ่มมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองในชื่อ Red Star  ซึ่ง Red Star นี้ก็มีมาจนถึงเวอร์ชั่น 3.0 แล้ว  แถมหน้าตาของมันยังละม้ายคล้ายกับ OS X อีกด้วย (เห็นเค้าว่าท่านผู้นำคิมจองอึนเป็นแฟน Apple ตัวยง  เลยต้องการให้ Red Star หน้าตาออกมาคล้าย OS X)

 

this-is-the-login-screen

สำหรับระบบ Red Star 3.0 ที่มีภาพหลุดออกมานี้  ก็เพราะ Will Scott อดีตลูกจ้างของ Google ที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนเกาหลีเหนือเป็นคนเอาออกมาเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ทนั่นเอง ได้ยินมาว่ามีปล่อยให้โหลด Bit ด้วย  หากใครสนใจลองไปตามหากันดูได้ค่ะ  แต่น่าจะใช้ลำบากนิดนึง  เพราะเป็นภาษาเกาหลีล้วนๆ ไม่มีภาษาอังกฤษ

 

 

redstar3-desktopi

 

และนี่คือหน้าตา Desktop ของ Red Star 3.0 … คุ้นๆมั้ยคะ

 

redstar3-word-processor

 

 

หน้าตาโปรแกรม Word Processor ของ Red Star 3.0

 

naenara

 

“Naenara” โปรแกรม Web Browser ของ Red Star 3.0 ที่เป็นการดัดแปลงมาจาก Mozilla Firefox

 

แม้ว่าเจ้า Red Star 3.0 จะหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับ OS X ของ Apple เสียเหลือเกิน  แต่งานนี้สมิตเชื่อว่า “แอปเปิลจะไม่ยุ่ง” แน่ๆค่ะ ^^”

 

อ้างอิง 

Facebook Comments