นอร์เวย์ เตรียมชัตดาวน์ “วิทยุ FM” ภายในปี 2017 นี้

ประเทศนอร์เวย์ เตรียมตัดสินใจ ปิดวิทยุ FM ลงในภายในปี 2017 นี้ โดยหลังจากนี้จะเปลี่ยนไปใช้ระบบ Digital Audio Broadcast (DAB) หรือระบบเสียงดิจิทัล เป็นมาตรฐานใหม่แทน
2015-04-19-image-9ข่าวนี้ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะทางเราเองก็เริ่มมีการใช้ ดิจิทัลทีวี(ดิจิตอลทีวี) กันบ้างแล้ว โดยแบบอนาล็อกจะโดนปิดตอนไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับเวลาเลยครับ ตัวอย่างแรกเลยก็ ประเทศนอร์เวย์  ได้ประกาศว่าจะยุติสัญญาณ วิทยุ FM ลงในภายในปี 2017 นี้แล้ว โดยเปลื่ยนมาใช้ วิทยุดิจิทัล หรือ Digital Audio Broadcast (DAB) แทน

ทั้งนี้ทางกระทรวงวัฒนธรรมของนอร์เวย์ ได้มีการเสนอให้ยกเลิกใช้สัญญาณ วิทยุ FM มาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว โดยปีนี้เพิ่งจะมีการอนุมัติให้ปิดได้ หลังผ่านมา 4 ปีกันเลย ซึ่งการปิดนั้นจะอยู่ในช่วงปี 2017 หรืออีก 2 ปีข้างหน้านี้เอง เท่ากับว่า นอร์เวย์จะกลายเป็นประเทศแรก ที่มีการปิดสัญญาณวิทยุอนาล็อก หรือ FM ในส่วนของ VHF radio นั้นเอง

สำหรับการเปลื่ยนแปลงครั้งนี้ ทางรัฐบาลของนอร์เวย์เชื่อว่า ตนเองมีการรับมือเพียงพอ สำหรับการเปลื่ยนสัญญาณโดยไม่ให้เกิดผลกระทบอีกด้วย ซึ่งการเปลื่ยนไปใช้ DAB นั้น แน่นอนว่า จะทำให้สัญญาณเสียงวิทยุดีกว่า มีช่องเยอะกว่า แบบ FM หริอระบบอนาล็อกแน่นอน

ส่วนบ้านเราเอง ทางกสทช. ก็กำลังมีแผนที่จะใช้การรับส่งสัญญาณวิทยุระบบดิจิตอล ในเร็วๆนี้เช่นกันครับ (ขอเวลาอีกไม่นานนน)

ที่มา : Techspot

Facebook Comments