เสียบไม่กลัวเสียว… กับเคล็ดลับเสียบปลั๊ก Notebook‏ ที่ถูกต้อง

หลังจากที่ใช้โน้ตบุ๊กมาหลายตัวหลายเครื่อง ปัญหาหนึ่งที่เจออยู่เป็นประจำในการเสียบปลั๊กคือ “ไฟแลบ” เป็นปัญหาที่เจอเป็นประจำกับโน้ตบุ๊กทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เสียบกี่ครั้งก็ไฟแลบอยู่เป็นประจำ จนนายเกาเหลาก็เสียวกลัวเครื่องจะพังเพราะไฟช็อต เคยคุยกับเพื่อนบางคนก็ลงความเห็นว่าอะแดปเตอร์มันห่วย นายเกาเหลารู้สึกแปลกใจว่าทำไมมันถึงเป็นอย่างนี้ แรกๆ ก็เดาว่าเพราะเราเสียบไม่ดี หรือเป็นหนุ่มไฟแรงหรือเปล่า คิดไปคิดมาก็เลยลองทบทวนวิธีการดูว่าเสียบอย่างไร

ลองนึกตามดูนะครับเพื่อนๆ เริ่มต้นเราก็จะเอาสายอะแดปเตอร์เสียบเข้ากับตัวเครื่องโน้ตบุ๊กก่อน จากนั้นก็เอาปลั๊กอีกด้านไปเสียบเข้ากับเต้ารับที่บ้าน (ที่ทำงาน) แน่นอนว่าพอเสียบปุ๊บไฟก็แลบแป๊บๆ ออกมาให้เรากลัวเลย จนช่วงหลังนายเกาเหลาก็เลยหาปลั๊กพ่วงมาช่วยแก้ปัญหา พูดง่ายๆ คือเสียบเข้ากับปลั๊กพ่วงให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยเอาไปเสียบที่เต้าไฟที่ผนัง

แล้วความจริงก็ปรากฏ เมื่อนายเกาเหลาได้อ่านคู่มือการใช้โน้ตบุ๊กอย่างละเอียดในวันหยุดที่ผ่านมา อ่านไปสักพักก็ถึงความกระจ่าง ว่าสิ่งที่ทำมาตลอดนั้นผิด ในคู่มือเขาบอกไว้ชัดเจนว่าวิธีการเสียบปลั๊กอะแดปเตอร์ของโน้ตบุ๊กที่ถูกต้องคือ ให้เสียบปลั๊กเข้ากับเต้ารับที่บ้านหรือที่ทำงานให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยเอาปลายอีกด้านที่เหลือมาเสียบเข้ากับโน้ตบุ๊ก เรื่องที่เอามาเล่าให้อ่านกันวันนี้คงเป็นสิ่งบอกให้กับเรารู้ ว่ามีคู่มือก็อ่านเสียบ้างจะได้ใช้งานให้ถูกต้อง (ประโยคนี้บอกเตือนนายเกาเหลาเองด้วย

Facebook Comments