รอไทยด้วย !!! Samsung และ Nokia จับมือ NTT Docomo ของญี่ปุ่น ทดสอบสัญญาณ “5G”

จากสถานการณ์การบ้านการเมืองในไทยที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบสันติซักที ส่งผลต่อการโครงการ การลงทุนต่างๆในปัจจุบันและอนาคตต้องหยุดชะลอไปตามๆกัน อย่าว่าแต่การแจกคูปองทีวีดิจิทัลที่ต้องเลื่อนออกไปเลยครับ การประมูล 4G ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม 2557 ก็ดูจะไม่มีความคืบหน้ามากนัก

ntt-docomo-5g

ที่เกริ่นถึงการบ้านการเมืองไทยไม่ใช่อะไรหรอกครับ เผอิญไปเห็นข่าวนี้เข้าเลยรู้สึกว่าประเทศในเอเชียด้วยกันเขาเดินหน้าพัฒนาไปไหนถึงไหนกันแล้ว ซึ่งในเร็วๆนี้ NTT Docomo ผู้ให้บริการกิจการด้านการสื่อสารยักษใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเตรียมทดสอบการใช้สัญญาณ “5G” โดยมีพันธมิตรรายสำคัญอย่าง Samsung และ Nokia เข้าร่วมทดสอบด้วย

ในการทดสอบสัญญา 5G ระหว่าง NTT Docomo กับ Nokia จะใช้คลื่นความถี่ช่วง 70GHz ส่วนการทดสอบร่วมกับ Samsung จะใช้คลื่นความถี่ช่วง 28GHz ในการส่งข้อมูลสูงสุด 1Gbps ในระยะทาง 2 กิโลเมตร

นอกเหนือจาก Samsung และ Nokia แล้ว ยังมีพันธมิตรอีกหลายรายอย่าง Alcatel – Lucent , Ericsson , Fujitsu และ NEC ที่เข้าร่วมทดสอบกับ NTT Docomo เช่นกัน

สำหรับข้อดีของสัญญาณ 5G จะมีความเร็วในการดาวน์โหลดและอัพโหลดข้อมูลอยู่ที่ 10Gbps ขึ้นไป ซึ่งเร็วกว่า 4G ถึง 10 เท่า โดยการใช้งาน 5G ในระยะเริ่มต้นของญี่ปุ่นอาจเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นไป

ที่มา Phonearena

Facebook Comments