คอนเซปต์สมาร์ทโฟน Nubia จอไร้ขอบ หรือกำลังจะเปิดตัว ?

เทรนด์ใหม่ของสมาร์ทโฟนในปี 2017 จอโค้งยังคงอยู่ แต่ที่คาดว่าจะมาแรงคงต้องยกให้กับ “สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบ” ที่หลายแบรนด์เริ่มแสดงให้เห็นแล้วว่าการพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบจอไร้ขอบ (bezel-less) ไม่ใช่เรื่องที่เกินตัวอีกต่อไป  ซึ่งล่าสุดมีการปล่อยภาพคอนเซปต์สมาร์ทโฟน Nubia หนึ่งในแบรนด์ลูกของ ZTE ในแบบจอไร้ขอบ ที่เป็นไปได้หรือไม่ว่ากำลังจะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้

nubia-bezel-less-1

คอนเซปต์สมาร์ทโฟน Nubia ตัวนี้ จุดเด่นอยู่ที่หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ 3 ด้าน (ด้านบน ด้านซ้ายและขวา) แทบจะไม่เหลือขอบตัวเครื่องให้เห็น คล้ายๆ กับ Xiaomi Mi MIX วัสดุตามภาพสังเกตได้ว่ามีส่วนผสมของโลหะเป็นหลัก แต่ในบางรุ่นจะมีการนำวัสดุจากไม้และหนังมาใช้ประกอบเป็นฝาหลังเพื่อความหลากหลาย พอร์ตต่างๆ ยังอยู่ครบทั้ง พอร์ต USB, ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนช่องลำโพงจะวางอยู่ในตำแหน่งท้ายของหลังตัวเครื่อง เช่นเดียวกับกล้องหลังและปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

nubia-bezel-less-2

nubia-bezel-less-3

nubia-bezel-less-4

อีกหนึ่งจุดสังเกตอยู่ที่การเปิดใช้กล้องหน้า คอนเซปต์สมาร์ทโฟน Nubia ตัวนี้นำเทคนิคของโทรศัพท์มือถือแบบสไลด์ดั้งเดิมมาใช้ แต่จะเป็นสไลด์เพื่อเปิดใช้งานกล้องหน้าและแฟลช

nubia-bezel-less-5

อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นดีไซน์ที่น่าสนใจ แต่ภาพดังกล่าวยังเป็นเพียงคอนเซปต์ที่ถูกปล่อยมาบนโลกออนไลน์เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ถูกเปิดเผยจากทาง Nubia แต่หากมีการพัฒนาจนมีเปิดตัวและออกวางขายจริง เชื่อว่าน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์ล้ำอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนให้ความสนใจและอยากที่จะได้มาครอบครอง แต่การเป็นสมาร์ทโฟนจอไร้ขอบเช่นนี้แน่นอนว่าต้องมีข้อเสียตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะการหยิบถือที่นิ้วมืออาจไปสัมผัสกับส่วนใดส่วนหนึ่งบนหน้าจอทัชสกรีนโดยไม่ตั้งใจ และที่สำคัญหากไม่ระมัดระวังทำหล่นเมื่อไหร่จอมีสิทธิ์แตกร้าวได้ในทันที

อ้างอิงจาก Phonearena

Facebook Comments