คลิกเดียว! แปลงชื่อเพลงไทย (อ่านไม่ออก) ใน iTunes ให้อ่านรู้เรื่อง

นายเกาเหลาเป็นคนชอบฟังเพลงมากมาย นึกเอาแล้วกันว่าอุปกรณ์ไฮเทคที่ซื้อมาทุกตัว จะต้องโหลดเพลงเก็บเอาไว้ ทั้งเพลงไทย สากล จีน เกาหลี ญี่ปุ่น (ฟังมันทุกสัญชาติ) การฟังเพลงถือเป็นการพักผ่อนชั้นเยี่ยมเลยก็ว่าได้ แต่ปัญหามาเกิดขึ้นก็ตอนที่ต้องใช้ iPad กับ Mac Book คู่กันนี่แหละ

ปัญหาที่ว่าคือพอจะโหลดเพลงไทยผ่าน iTunes ใส่ iPad ภาษาไทยดันกลายเป็นภาษาต่างดาวอ่านไม่รู้เรื่องซะงั้น สร้างความสงสัยให้กับนายเกาเหลาเป็นอย่างยิ่งว่ามันเกิดจากอะไร และที่สำคัญกว่าคือแล้วจะแก้ให้มันอ่านภาษาไทยได้ยังไง แรกๆ นายเกาเหลาก็ใช้วิธีนั่งแก้ชื่อจากหน้าโปรแกรม iTunes เองทีละเพลงๆ ก่อนจะ Sync แต่พอมีเพลงเยอะๆ ก็เริ่มเข้าโหมดช่างหัวมัน คือปล่อยให้มันเป็นตัวกะยึกกะยื้ออ่านไม่ออก

แล้วในที่สุดนายเกาเหลาก็พบทางสว่างด้วย Script ที่นักพัฒนาผู้ใจดีได้เขียนเอาไว้แก้ปัญหานี้ (ใช้กับเครื่อง Mac) ดาวโหลดได้จาก www.comtodayMag.com จากนั้นก็ลงมือทำดังนี้

1. เสียบสายต่อระหว่าง iPad (หรือ iPhone) เข้ากับเครื่อง Mac รอจนเครื่องเปิดโปรแกรม iTunes และแสดงดีไวซ์ของ iPad ขึ้นมาเรียบร้อย ก็ลงมือลากไฟล์เพลง Mp3 เข้าหน้าจอ iTunes  (ขั้นตอนนี้ก็คือการโหลดเพลงแบบปกตินั่นเอง)

2. จะเห็นว่าเพลงไทยทั้งหมดจะแสดงเป็นภาษาต่างดาว ให้ไฮไลต์เพลงที่ต้องการแก้ไขภาษา ถ้าอยากเลือกหลายๆ เพลงก็กด Shift ช่วยระหว่างคลิกเลือก

3. ขยายไฟล์ออกมาแล้วจัดการดับเบิลคลิกที่ไฟล์  Script (โปรแกรม apple script editor) คลิก Run ใน apple script editor เสร็จปุ๊บมันจะขึ้นว่าต้องการ Convert ไฟล์ใช่หรือไม่ ให้คลิก Yes ยืนยัน จากนั้นก็นั่งมองการเปลี่ยนชื่อที่โปรแกรมจะค่อยๆ ทำไล่เรียงไปจนครบตามจำนวนที่เลือก

4. เพื่อความชัวร์ควร Sync เพลงอีกครั้ง เมื่อเรียบร้อยชื่อเพลงไทยทั้งหมดก็จะอ่านออกแล้วครับ

Thai script

พี่มิ้งค์คอมทูเดย์ “ทิปนี้นายเกาเหลาเอาใจชาว Mac บ้าง พี่มิ้งค์เพิ่มเติมนิดหนึ่งถ้าคลิกปุ่ม Convert ไม่ได้ แนะนำให้น้องๆ ออก itunes แล้วเข้าใหม่ ส่วนน้องคนไหนที่เจอ error ระหว่างการแปลงภาษา ก็อาจมีสาเหตุเพราะเลือกไฟล์เยอะไป ให้ลองลดจำนวนลง แล้วค่อยๆ ทยอยทำแทน”

Facebook Comments