ไม่มีเม้ม !! เคล็ดลับถ่าย Panorama by iPhone

ว่ากันว่ากล้องบนสมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือที่พกพาง่าย หยิบมาถ่ายภาพได้อย่างทันท่วงที ซึ่งมันคือเรื่องจริงที่สุดในปัจจุบันและน่าจะลากยาวไปถึงอนาคต นอกจากการถ่ายภาพเพื่อบันทึกความทรงจำในโหมดปกติแล้ว การใช้โหมด Panorama (พาโนรามา) ยังเป็นเครื่องมือที่สนับสนุนให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถเก็บบันทึกวิวทิวทัศน์ที่แสนงดงามให้ออกมาเป็นภาพใหญ่ เสมือนการเก็บรวบรวมภาพธรรมชาติรอบตัวเรามาไว้ในภาพภาพเดียว

pano-000ฉะนั้นท่านผู้อ่านที่ถือ iPhone อยู่ในมือ และยังไม่เคยใช้การถ่ายภาพแบบพาโนรามา วันนี้เรามีทิป เทคนิคง่ายๆ มาแนะนำครับ สำหรับผู้ใช้ iPhone น่าจะอัพเกรดมาใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 7 ขึ้นไปกันเป็นส่วนใหญ่แล้ว ดังนั้นเทคนิคในวันนี้เริ่มกันที่

1. เข้าไปที่แอพฯ Camera จากนั้นแตะเลื่อนโหมดถ่ายรูปด้านล่างไปด้านขวา และเลือกที่ Panorama จะปรากฎกรอบสี่เหลี่ยม มีลูกศรกำกับ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายภาพแบบพาโนรามา จากซ้ายไปขวาหรือจากขวาไปซ้าย เพียงแตะที่ลูกศรก่อนจะถ่ายภาพจริง
pano-001

pano-002

2. เมื่อกำหนดได้แล้วว่าจะเริ่มถ่ายจากซ้ายหรือขวาก่อน ให้แตะปุ่มสีขาวเพื่อเริ่มถ่าย ในระหว่างแพลนภาพนี้เองต้องให้ภาพตรงอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมในระนาบเดียวกัน หรือกล่าวง่ายๆ คือพยายามให้ลูกศรอยู่แนวเดียวกับเส้นที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม เพื่อป้องกันบางส่วนของภาพที่อาจเว้าแว่งไปได้
3. ในระหว่างจับภาพอยู่นั้นสามารถแตะที่หน้าจอเพื่อวัดแสงได้เหมือนการถ่ายภาพปกติ
4. การถ่ายภาพแบบพาโนรามาสามารถถ่ายภาพแนวตั้งได้ เพียงหมุน iPhone ให้อยู่ในแนวนอนเท่านั้นเองครับ
pano-003
นอกจาการถ่ายภาพให้ได้วิวทิวทัศน์รอบตัวแล้ว ผู้อ่านยังสามารถเพิ่มลูกเล่นให้ดูสนุกสนานได้ อย่างเช่นภาพนี้ครับ …. !!!
pano-0014

ขอบคุณภาพจาก CNET

Facebook Comments